Phương pháp lọc nước giếng khoan “HIỆU QUẢ” SỐ 1 hiện nay

Nước giếng khoan là nguồn nước chủ yếu phục vụ sinh hoạt và sản xuất ở rất nhiều khu vực tại Việt Nam, đặc biệt là những nơi vùng xa chưa tiếp cận được nguồn nước máy. Tuy nhiên, do bản chất của nước giếng khoan có rất nhiều tạp chất có hại như: Chất khoáng hòa tan; sắt và mangan tồn tại ở dạng hòa tan; axit carbonic; khí metan, khí H2S, khí NH3; vi khuẩn tự nhiên; các chất hóa học và kim loại nặng… nên xử lý nước giếng khoan là điều hết sức cần thiết. Hiểu được điêu đó HBTECH sẽ giới thiệu tới bạn những phương pháp lọc nước giếng khoan hiệu quả nhất hiện nay

1. Tại sao cần phải lọc nước giếng khoan

Nước là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Hiện nay, nguồn nước sạch ngày càng khan hiếm vì nguồn nước đang dần bị ô nhiễm. Nước ngầm là nguồn nước chủ yếu phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên, do được đào sâu xuống lòng đất nên khi mạch nước ngầm chảy qua các tầng đất đã lại kéo theo những vật chất làm đục bẩn nước nên trong nước giếng khoan thường chứa các thành phần như: Chất khoáng hòa tan; sắt và mangan tồn tại ở dạng hòa tan; axit carbonic; khí metan, khí H2S, khí NH3; vi khuẩn tự nhiên; các chất hóa học và kim loại nặng…Chính vì thế, chúng ta cần xử lý nước giếng trước khi đưa vào phục vụ các hoạt động rất cần thiết và chắc chắn phải thực hiện.

Nước giếng khoan chứa rất nhiều tạp chất độc hại

Nước giếng khoan chứa rất nhiều tạp chất độc hại

2. Phương pháp lọc nước giếng khoan an toàn và hiệu quả

2.1 Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng phèn chua

Cách lọc nước giếng khoan bằng phèn chua là phương pháp truyền thống, đơn giản, gia đình nào cũng có thể tự thực hiện. Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng phèn chua được thực hiện khá dễ đó là sử dụng dụng cụ chứa nước, thả phèn và khuấy đều. Lưu ý, nên nắm rõ được tình trạng nước nơi mình sinh sống để định lượng được lượng phèn cần sử dụng. Khi khử sắt trong nước, thả lượng phèn nhất định và khuấy tan nếu nước chưa đủ độ trong tiếp tục cho thêm đến khi dạt độ trong sạch như mong muốn thì dừng lại.

2.2 Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính đơn giản, hiệu quả

Phương pháp này thực hiện rất đơn giản, được áp dụng cho tình trạng nước bị nhiễm phèn ở mức độ nhẹ. Nếu nước bạn đang sử dụng nhiễm phèn nhẹ thì bạn có thể lọc nước trực tiếp qua một lớp than hoạt tính, nước sau khi lọc qua than là bạn đã có thể sử dụng được. Nếu tình trạng nước bị nhiễm phèn nặng thì trước khi lọc nước bằng than hoạt tính thì bạn cần phải lọc trước qua một vài lớp vật liệu khác như cát, sỏi.

Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính đơn giản, hiệu quả

Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính đơn giản, hiệu quả

2.3 Cách làm hệ thống lọc nước giếng khoan bằng bể lọc tự xây

Để có thể lọc nước bằng bể lọc thì bạn cần tiến hành xây bể lọc nước. Bể lọc bao gồm 5 lớp lọc: Dưới cùng là gạch ống 4 lỗ là lớp thẩm thấu cuối cùng trước khi đưa nước ra vòi dẫn nước sạch để sử dụng. Tiếp theo là lớp than hoạt tính có bề dàu 15cm giúp loại bỏ các chất hòa tan, lọc màu và mùi, phía trên là 3 lớp sỏi, cát thạch anh và lớp cát mịn giúp phèn được loại bỏ cơ bản

Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng bể lọc tự xây hoạt động như sau: Nước được bơm từ nguồn đi qua giàn phun và rơi vào bể lắng. Từ bể lắng có van xả nước cách đáy 20cm dẫn sang bể lọc. Khi nước sang bể lọc sẽ lọc qua 5 lớp, sau khi lọc sạch sẽ được chuyển sang bể chứa nước sạch.

Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng bể tự xây

Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng bể tự xây

2.4 Cách xử lý nước giếng khoan triệt để bằng hệ thống lọc nước giếng khoan Hbtech

Với những cách lọc nước giếng bị nhiễm phèn bằng phèn chua, than hoạt tính hoặc bằng bể lọc tự xây thì chỉ phù hợp với nguồn nước bị nhiễm phèn nhẹ và sẽ không lọc được lượng nước lớn, chỉ xử lý được 1 phần nhỏ các tạp chất có hại trong nước, vì thế không phục vụ được nhu cầu sinh hoạt và sản xuất cũng như chất lượng nước cũng khó đảm bảo.

Hiểu được vấn đề đó, các ký sư tại HBTECH đã nghiên cứu và lắp đặt những hệ thống lọc nước giếng khoan có thể giải quyết được triệt để các thành phần có trong nước như: chất khoáng hòa tan; sắt và mangan tồn tại ở dạng hòa tan; axit carbonic; khí metan, khí H2S, khí NH3; vi khuẩn tự nhiên; các chất hóa học và kim loại nặng…..

 

Hệ thống lọc nước giếng khoan HBTECH công suất 1 m3/h

Hệ thống lọc nước giếng khoan HBTECH công suất 1 m3/h

Cơ chế hoạt động của hệ thống lọc nước giếng khoan HBTECH

  • Bình trộn khí:Nước từ giếng khoan được máy bơm đẩy qua tháp ôxy hóa cao tải. Khi nước qua tháp cao tải, các phần tử ôxy được tiếp xúc tối đa trực tiếp với các phần tử nước, tạo điều kiện tối ưu cho phản ứng ôxy hóa Fe2+ và Mn2+ đang tồn tại ở trạng thái hòa tan trong nước chuyển thành Fe3+ và Mn4+ và hình thành các kết tủa trong nước kết lắng keo tụ lại và đồng thời loại bỏ được các khí gây mùi hôi trong nước (H2S, SO2….). Song song với quá trình thu ôxy, lượng CO2  tự do trong nước được giải phóng để tăng độ pH của nước. Tốc độ ôxy hóa phu thuộc vào độ pH của nước nguồn và sẽ được tăng nhanh khi đưa xuống tầng xúc tác nâng pH, một số phản ứng xảy ra trong quá trình này:

Ví dụ

4Fe(HCO3)2  +  10H2O  +  O2    →   4Fe(OH)3↓  +    8H2O     +  8CO2­

2Mn(HCO3)2  +  6H2O  +  O2    → 2Mn(OH)4 +     4H2O     +  4CO2

  • Cột lọc thô: Chứa thành phần cát mangan hay Filox, cát thạch anh, Sỏi: Nước sau khi được ô xy hóa sẽ hình thành các kết tủa  bông và có chứa các tập chất dạng cứng, sẽ thẩm thấu qua các lớp vật liệu lọc. Qua đó loại bỏ hết các vật thể rắn trong nước kể cả các vật thể rắn có kích thước siêu nhỏ.
  • Cột lọc than hoạt tính: Cột lọc này có chứa thành phần than hoạt tính, giúp khử mùi khử màu, hấp phụ các chất độc có trong nước và loại bỏ vi khuẩn, giúp cân bằng pH cho nước
  • Cột làm mềm: Cột lọc này chứa thành phần các hạt nhựa trao đổi cation, có khả năng trao đổi với các cation làm cứng nước như Ca Mg,… và cũng giúp giữ lại các cation khác có trong nước, tạo ra một nguồn nước sạch đủ tiêu chuẩn để sử dụng trong sinh hoạt.
  • Cột lọc tinh: Cột lọc này là cột lọc Polypropylene (PP) được tạo thành từ các sợi bông xốp nén lại, kích thước màng lọc này chỉ còn 5 µm nên giúp loại bỏ được các hạt lơ lửng trong nước, hay các hạt nhựa trao đổi bị chảy qua.
  • Bồn muối: Bồn chứa dung dịch muối bão hòa để hoàn nguyên cho các hạt cation trao đổi của cột làm mềm nước.
Hệ thống lọc nước giếng khoan 30 m3/h

Hệ thống lọc nước giếng khoan 30 m3/h

Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng mấy lọc nước Hbtech là công nghệ lọc nước giếng khoan được các chuyên gia đánh giá cao và nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng. Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng máy lọc nước Hbtech giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất độc hại có trong nước, giúp khử mùi, vị lạ trong nước đem đến nguồn nước sạch bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Hệ thống lọc nước giếng khoan HBTECH là hệ thống áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay vào việc xử lý nước giếng khoan giúp xử lý triết để các tạp chất có trong nước. HBTECH là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xử lý nước bằng việc ứng dụng công nghệ cao, cam kết sẽ đem đến cho khách hàng nguồn nước tinh khiết nhất.

 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn mua hàng

Dạo một vòng quanh website bán hàng của Hbtech, bạn đi đến quyết định đặt mua sản phẩm bạn ưng....

Chính sách bảo mật thông tin khách hàng

Mục đích và phạm vi thu thập Việc thu thập dữ liệu chủ yếu trên trang web congnghelocnuochbtech.com bao gồm:...

Quy định và hình thức thanh toán

1. Quy trình thanh toán Người mua và bên bán có thể tham khảo các phương thức thanh toán sau...