Các loại vật liệu lọc được sử dụng phổ biến hiện nay

Vật liệu lọc là những vật chất chính có tác dụng lọc sạch nguồn nước, loại bỏ những tạp chất, chất hữu cơ hay các kim loại nặng có trong nguồn nước giếng khoan, nước sinh hoạt hàng ngày. Đây là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống lọc nước, là cứu tinh của nguồn nước bị ô nhiễm.

Nguồn nước giếng khoan chứa rất nhiều tạp chất, chất hữu cơ đặc biệt là các kim loại nặng như : sắt, mangan, chì, cặn đá vôi,…do đây là nguồn nước được lấy trực tiếp từ sâu trong lòng đất. Bởi vậy các vật liệu lọc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xử lý nước đầu nguồn.

Một số tác dụng chính của các vật liệu lọc :

+ Loại bỏ rong rêu, tạp chất

+ Loại bỏ mùi hôi, tanh trong nước

+ Hấp thụ các chất hữu cơ, chất hóa học độc hại,  kim loại nặng : Fe, Mg, Pb, Ca,…

+ Loại bỏ các vi khuẩn, vi rút gây bệnh

+ Cân bằng độ pH cho nước

Một số vật liệu lọc được sử dụng phổ biến hiện nay

Một số vật liệu lọc được sử dụng phổ biến hiện nay

>> Các hệ thống lọc nước đầu nguồn thường sử dụng các vật liệu lọc để tăng hiệu quả lọc, tìm hiểu chi tiết tại : https://congnghelocnuochbtech.com/bo-loc-nuoc-dau-nguon-giai-phap-xu-ly-nuoc-hieu-qua-nhat-hien-nay/

Mỗi vật liệu lọc đều có chính chất và tác dụng khác nhau nên tùy vào chất lượng và thành phần có trong nước mà chúng ta nên sử dụng các vật liệu lọc phù hợp. Một số vật liệu lọc phổ biến hiện nay : 

1.Cát lọc nước

Đây là vật liệu lọc rất thông dụng hiện nay, nó có tác dụng lọc và ngăn chặn các thành phần lơ lửng có kích thước nhỏ không kết tủa tự nhiên được trong nguồn nước. Cát lọc nước có nhiều loại : cát thạch anh, sỏi thạch anh, cát mangan,…mỗi loại đều có những tác dụng và ưu điểm riêng :

+ Cát thạch anh : có khả năng loại bỏ đến 70% các tạp chất bẩn lơ lửng có trong nước

+ Sỏi thạch anh : là vật liệu có sẵn trong tự nhiên với trữ lượng lớn, chi phí rẻ và khả năng tái sử dụng cao. Sỏi có tác dụng giữ lại các tạp chất kích thước lớn có trong nguồn nước cũng như kết hợp với các vật liệu khác để tăng hiệu quả lọc cho hệ thống.

+ Cát mangan : đây là vật liệu quan trọng trong việc loại khử mùi nước khi bị nhiễm Sắt, Mangan, Hydrogen sulfide, khử mùi hôi tanh và làm nước trong và sạch hơn.

Sử dụng cát lọc nước sẽ giúp lọc các cặn bẩn, giúp nước trong hơn đồng thời tăng hiệu quả lọc cho hệ thống xử lý nước. Việc sử dụng cát lọc nước cũng giúp nước trong hệ thống lọc vận hành, lưu thông dễ dàng hơn. Đặc biệt, đây đều là những vật liệu có sẵn trong tự nhiên và có trữ lượng lớn nên có khả năng tiết kiệm chi phí rất lớn.

2. Than hoạt tính

Than hoạt tính là thành phần không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước do khả năng khử mùi, làm trong nước cực tốt. Than hoạt tính là một dạng carbon có độ xốp cao, có rất nhiều lỗ rỗng nhỏ, bề mặt của than hoạt tính rất lớn, từ đó dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau.

Than hoạt tính có tác dụng loại bỏ các chất hữu cơ, chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước, được ứng dụng trong cả xử lý nước thải, nước sinh hoạt và nước uống tinh khiết. Ngoài ra than hoạt tính cũng có khả năng khử 1 số kim loại nhẹ, khử mùi  cho nước rất hiệu quả.

3. Hạt nhựa trao đổi Ion

Hạt nhựa trao đổi ion có tác dụng loại bỏ các thành phần canxi, magie trong nước cứng. Từ đó, giúp nước trở nên mềm và an toàn với sức khỏe con người hơn. Điều này vừa góp phần nâng cao thể chất cho người sử dụng, vừa bảo vệ các thiết bị thường xuyên tiếp xúc với nước khỏi nguy cơ hư hỏng.

Hạt nhựa trao đổi Ion có tác dụng trung hòa các cation gây cứng nước như canxi hay magie giúp làm mềm nước, bảo vệ các vật dụng trong gia đình và an toàn với sức khỏe đồng thời giúp bổ sung thêm các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như ion canxi, magie. Ngoài ra hạt nhựa làm mềm nước còn có thể tự tái sinh nên thời gian sử dụng lâu, tiết kiệm chi phí thay thế và bảo dưỡng.

>>> Tìm hiếu thêm về Hệ thống làm mềm nước nước cứng.

4. Hạt Birm

Hạt birm là một vật liệu lọc được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước nhờ khả năng loại bỏ hoàn toàn các kim loại nặng có trong nguồn nước.

Với nguồn nước giếng khoan chứa nhiều tạp chất thì các vật liệu lọc tự nhiên không có khả năng lọc sạch những kim loại nặng : sắt, mangan, chì,….thì hạt Birm chính là cứu tinh của cả hệ thống bởi khả nặng hấp thụ, loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại này. Hạt Birm được cấu tạo từ silicat nhôm tráng dioxide mangan MnO2 có chất oxy hóa cao hoạt động như một chất xúc tác không hòa tan để tăng cường các phản ứng oxy hóa Fe2+ thành Fe3+ và tạo ra hydroxit sắt Fe(OH)3 kết tủa (phèn) và bám trên bề mặt hạt birm theo từng lớp. Sau đó các chất kết tủa này sẽ được loại bỏ ra ngoài theo đường nước thải.

5. Hạt lọc đa năng ODM – 2F

Đây  là sản phẩm thiên nhiên, được hoạt hóa ở nhiệt độ cao, vật liệu lọc đa năng ODM-2F có thể thay thế đồng thời cả cát thạch anh, hạt xúc tác và than hoạt tính trong quy trình công nghệ xử lý nước và nước thải nhờ các ưu điểm như :

+ Nâng và ổn định độ pH của nước trong khoảng 6.5 – 8.0

+ Khử các chất phóng xã, dioxin, các chất hóa học độc hại,…

+ Loại bỏ các kim loại nặng : khử sắt, mangan, flo,…

+ Giảm hàm  lượng dầu có trong nước

6. Hạt Filox

Hạt Filox là vật liệu lọc cho hiệu quả xử lý nước cao hơn nhờ nồng độ MnO2 cao chiếm 75 – 80% ( nồng độ MnO2 càng cao thì khả năng khử sắt, mangan càng tốt), ngoài ra  lượng hạt sử dụng ít hơn nên thời gian sục rửa hạt ít hơn.

Hạt lọc Filox có nhiều ưu điểm nổi trội do khả năng lọc nước được trong cả môi trường có độ PH không ổn định hoặc chênh lệch lớn (dao động từ 2 – 11pH) và không cần sử dụng thêm hóa chất nên an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Chất lượng của nước sau khi đã lọc có thể đạt được tiêu chuẩn nước sinh hoạt theo đúng quy định của bộ y tế.

Mỗi vật liệu lọc lại có những tác dụng lọc riêng, một hệ thống xử lý nước hoàn chỉnh sẽ kết hợp các loại vật liệu khác nhau sao cho phù hợp với tình trạng nước nhằm mang lại hiệu quả lọc nước tốt nhất. Tuy nhiên vật liệu lọc chất lượng thì hệ thống xử lý nước mới mang lại hiệu quả. Đây cũng là điều mà rất nhiều người tiêu dùng băn khoăn, hiểu được vấn đề đó, Công ty TNHH Công nghệ lọc HBTECH chuyên cung cấp, phân phối số lượng lớn các vật liệu lọc cao cấp, chất lượng, mang lại hiệu quả lọc tối ưu :

+ Than hoạt tính DHC nhập khẩu trực tiếp từ Úc được chiết xuất thì nguồn than non chất lượng cao có tác dụng xử lý các hợp chất hữu cơ, khí độc, khử mùi, thuốc trừ sâu…

+ Hạt lọc đa năng AC ODM-2F được nhập khẩu trực tiếp từ Nga – là vật liệu lọc đa năng có chất lượng hàng đầu hiện nay có tác dụng xử lý các kim loại năng: sắt, mangan, phèn,…

+ Hạt Cation  xuất xứ Hàn Quốc có uy tín lâu năm trên thị trường và được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước có tác dụng loại bỏ các thành phần làm cứng nước như: Canxi (đá vôi), Magie…

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, HBTECH đã đưa ra thị những công nghệ lọc nước tối ưu nhất, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng :

Hệ thống lọc nước HBTECH là giải pháp hiệu quả giúp bạn cải thiện tốt nhất chất lượng nước sinh hoạt cho gia đình bạn. Hệ thống sử dụng các vật liệu lọc ngoại nhập với tỉ lệ phù hợp cho ra chất lượng nước hoàn toàn trong sạch và độ ổn định cao.

Để đảm bảo chất cấu hình hệ thống lọc nước giếng khoan phù hợp với nguồn nước nhà bạn, vui lòng gọi đến số Hotline: 0968.26.8687 để được nhân viên HBTECH tư vấn cụ thể và hỗ trợ khảo sát vị trí lắp đặt, kiểm tra tình trạng nước miễn phí tại nhà.

Liên hệ để được kỹ sư hàng đầu tư vấn cụ thể

HBTECH luôn tự hào với công nghệ lọc hiện đại cùng các thiết bị, nguyên vật liệu đầu chất lượng cao và tạo ra nguồn nước uống tinh khiết, đảm bảo sức khỏe toàn diện cho khách hàng. Đối với các hệ thống lọc nước do công ty TNHH công nghệ lọc HBTECH lắp đặt, các khách hàng sẽ được hưởng các chế độ bảo hành bảo trì tại nhà lên đến 12 tháng kể từ khi lắp đặt.

Bạn có thể tải bảng giá của từng cấu hình hệ thống lọc nước  tại đây:

Nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, thông minh, HBTECH cam kết tạo ra nguồn nước tinh khiết an toàn nhất cho sức khỏe gia đình bạn, ngoài ra tại HBTECH còn cung cấp nhiều dòng sản phẩm với nhiều công suất,chức năng khác nhau để phục vụ được tối đa nhu cầu của từng khách hàng.

Bài viết liên quan

Hệ thống lọc nước giếng khoan cho trang trại tại Hòa Bình

Hiện nay sử dụng nước sạch là việc tất yếu trong cuộc sống, vì thế các bộ lọc nước cũng...

Nước giếng nhiễm vôi nặng- Cách xử lý bằng lọc tổng

Nước giếng khoan nhiễm vôi là tình trạng đáng báo động hiện nay. Nếu không có cách xử lý thì...

Hệ thống lọc tổng DN03 tại Đông Anh- Hà Nội

Siêu phẩm hệ thống lọc tổng DN03 cho khách hàng tại KDT Happyland Đông Anh- Hà Nội. Đây là bộ...