Cách làm bể lọc nước giếng khoan cho gia đình

Nước sinh hoạt của các hộ gia đình tại Việt Nam chủ yếu là nước giếng khoan được lấy từ các mạch nước ngầm sâu trong lòng đất. Đây là nguồn nước dồi dào, có trữ lượng lớn tuy nhiên guồn nước giếng khoan tại Việt Nam hiện nay được đánh giá là không an toàn đối với sức khỏe người sử dụng do được lấy trực tiếp từ trong lòng đất mà chưa qua xử lý.

Trong nước giếng khoan khi bơm lên thường có màu vàng tanh do nhiễm sắt, mangan, tạp chất, amoni, canxi… Vậy nên việc xây dựng bể lọc nước giếng khoan, làm sạch nước trước khi sử dụng là điều chắc chắn phải làm.

< Lọc nước đầu nguồn an toàn, hiệu quả , tiết kiệm chi phí >

Cách làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm chi phí 

Xây dựng bể lọc thô để lọc nước giếng khoan là phương pháp lọc nước thủ công rất phổ biến tại các vùng nông thôn do nó cấu tạo đơn giản, dễ làm và tiết kiệm chi phí. Cụ thể như sau :

Nguyên vật liệu để xây dựng bể lọc nước giếng khoan :

 • Sỏi nhỏ: kích thước 0,5-1 cm
 • Cát Mangan: chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan, giúp nước tinh khiết, đảm bảo hơn. Đặc biệt cát mangan có thể rửa và tái sử dụng lại nhiều lần.
 • Than hoạt tính giúp khử độc, màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước (độ dày khoảng 10cm)
 • Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (để trên cùng độ dày 10-15 cm) : giúp xử lý các tạp chất lơ lửng, phù du có kích thước nhỏ tồn tại trong nước, đặc biệt cát thạch anh còn có khả năng hấp Asen khi có kết tủa Fe(OH)3
 • Ngoài ra, có thể tận dụng những vật liệu như thùng nhựa, thùng Inox có thể tích 200 lít trở lên, chiều cao tối thiểu từ 1m để chứa nước.
 • Phần phía dưới đáy bể dùng ống lọc hoặc lưới inox nhỏ để làm ống thu nước. Nó có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra theo nguồn nước.

Xây dựng bể lọc gồm 3 ngăn tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi hộ gia đình : 

 • Ngăn chứa nguồn nước đầu vào
 • Ngăn lọc
 • Ngăn lắng, chứa nguồn nước sạch đã qua xử lý

Cách xây dựng bể lọc nước thô đầu nguồn

Bước 1: Hệ thống xử lý lọc nước thô

Dùng sỏi lọc nước kích thước từ 0,5 – 1 cm lót dưới đáy bể để làm thoáng. Nên đổ một lớp sỏi dày khoảng 10 cm.

Lưu ý : Không nên đổ quá dày bởi sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, giữ lại các tạp chất có kích thước lớn và không có tác dụng lọc nước. Nếu đổ sỏi quá dày sẽ làm cho hệ thống lọc nước trở nên tắc nghẽn.

Bước 2: Phủ lên trên hệ thống xử lý lọc nước các vật liệu lọc : cát thạch anh, cát Mangan, than hoạt tính,… để lọc sạch nguồn nước

 • Trên phần đá lọc nên dùng một lớp cát thạch anh chuyên dùng để lọc nước ( độ dày của lớp cát từ 30 – 40 cm là hợp lý nhất )
 • Sau đó là phủ lên lớp cát Mangan chuyên dùng để lọc nước giếng nhiễm Mangan do cát Mangan có tác dụng hấp thụ hết các chất Mangan tồn tại trong nước giếng, ngoài ra cát Mangan còn có khả năng oxy hóa, giúp kết tủa sắt và một số chất độc hại có trong nước.
 • Phủ lớp than hoạt tính ( nên sử dụng than gáo dừa là tốt nhất bởi hàm lượng carbon cao, loại bỏ phần lớn tạp chất trong nước ) lên trên có độ dày khoảng trên 10cm.
 • Cuối cùng đổ thêm một lớp cát thạch anh dày khoảng 10 – 15 cm để nước lọc ra đạt hiệu quả nhất. Đây một trong các loại vật liệu lọc nước giếng khoan phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Nó có nguồn gốc chính là từ đá thạch anh với thành phần chính là SiO2 (Silic đioxit) và các chất như NaCl, CaCO3,…Cát thạch anh có cấu trúc rất bền, chủ yếu là các hạt và có diện tích tiếp xúc lớn. Ngoài ra, trên bề mặt của nó còn có một lớp màng nhằm đẩy mạnh quá trình xử lý nước. Vì thế, cát thạch anh có tác dụng xử lý các chất lơ lửng có kích thước nhỏ tồn tại trong nước (70 %) và sẽ tự động hấp thụ Asen khi có kết tủa Fe(OH)3.

Bước 3: Thiết kế giàn phun nước cho bể lọc nước

Giàn phun sương này có tác dụng loại bỏ những tạp chất trong nước như sắt mangan,… Vì khi đi qua giàn phun mưa này, nước sẽ được tiếp xúc với nhiều oxy hơn khi đó oxy sẽ khiến sắt kết tủa nhanh và làm cho nước hết mùi tanh.

Đặc biệt khi nước nhiễm phèn sắt thì buộc phải sử dụng than hoạt tính, cát thạch anh và cát manga để xử lý các chất này.

Ngoài ra, nếu không dùng giàn nước phun mưa thì có thể dụng thiết bị trộn khí để có thể oxy hóa nguồn nước.

Bước 4: Xây dựng đầu thoát cho nguồn nước sạch đầu ra

Miệng ống nước sạch phải cao hơn mặt trên cùng của lớp cát. Bể chứa nước cần lọc dâng lên thì nước trong ống cũng dâng lên và nguồn nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống.
Có thể lắp đặt thêm phao cơ hoặc tự động trong khi xây bể lọc nước để kiểm soát lượng nước cấp tự động cho bể lọc.
Thiết bị lọc nước sạch có van để giúp rửa, vệ sinh định kỳ sau thời gian sử dụng và đảm bảo chất lượng nước bên dưới vẫn sạch sẽ khi vệ sinh bể lọc và không bị tái nhiễm bẩn.

Tùy từng đặc điểm và nhu cầu sử dụng, có thể gắn thêm 1 phao cơ hoặc phao điện để kiểm soát lượng cấp nước tự động cho bể lọc.

Ưu điểm của hệ bể lọc nước giếng khoan đầu nguồn :

 • Cấu tạo đơn giản, dễ thi công tại các hộ gia đình
 • Tiết kiệm chi phí
 • Phương pháp đơn giản, có khả năng lọc sạch 90% các loại tạp chất, cặn bẩn trong nước
 • Các thiết bị và vật dụng trong gia đình như chậu rửa, bồn tắm, vòi nước, gạch ốp lát, máy giặt, bình nóng lạnh… cũng giảm bớt được các tình trạng bít tắc, xỉn màu, ố vàng, rỉ sét

Vì đây là phương pháp lọc nước thủ công đơn giản nên hệ thống lọc thô nước đầu nguồn này cũng có 1 số nhược điểm sau :

 • Hệ thống bể lọc cồng kềnh, chiếm diện tích khá lớn nên chỉ phù hợp với gia đình ở nông thôn hoặc gia đình có không gian rộng
 • Lưu lượng lọc nhỏ, nguồn nước sạch đầu ra khá ít nên việc sử dụng bị hạn chế
 • Dễ bị nhiễm bẩn, oxy hóa do tiếp xúc nhiều với không khí
 • Khó khăn trong việc sục rửa và dễ bị tắc trong quá trình sử dụng
 • Nước lọc đầu ra của bể lọc thô khá sạch tuy nhiên chúng chỉ loại bỏ được một phần các tạp chất thô như sắt, chì, nhôm…chứ không không thể loại bỏ hết được những tạp chất tinh nhiễm trong nước như thủy ngân, nitrit… đặc biệt nguồn nước vẫn có thể tồn tại các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh tật.

Vậy đâu là giải pháp an toàn nhất cho nguồn nước giếng khoan hiện nay ?

Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, thiếu nước sạch sinh hoạt đang là vấn đề nhức nhối của người dân trong bối cảnh hiện nay. Hiểu được vấn đề đó, Công ty TNHH công nghệ lọc nước HBTECH đã cho ra đời hệ thống lọc nước giếng khoan áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại bậc nhất hiện nay.

Hệ thống lọc nước giếng khoan HBTECH với công nghệ lọc nước thông minh cùng với việc kết hợp sử dụng các vật liệu lọc chất lượng cao đến từ nhiều thương hiệu uy tín xuất xứ Nga, Hàn, Úc,… nên  có nhiều điểm nổi bật :

 • Cam kết loại bỏ triệt để sắt, mangan, lọc các tạp chất và hữu cơ trong nước.
 • Tạo ra nguồn nước uống tinh khiết nhất để uống, với 99% khoáng chất, tạp chất hòa tan, cặn lơ lửng được loại bỏ sau khi qua màng lọc.
 • Loại bỏ đến 99% vi khuẩn, vi rút gây bệnh, đồng thời được loại bỏ cùng với các tạp chất bên trong nước.
 • Nguồn nước đầu ra có vị ngon, ngọt tự nhiên nhờ các vật liệu lọc nguồn gốc tự nhiên như khoáng đá giúp bổ sung vi lượng, khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Để tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống lọc nước giếng khoan HBTECH, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

HBTECH là đơn vị đưa ra các giải pháp lọc nước tối ưu, an toàn. Chúng tôi chuyên cung cấp các hệ  thống lọc nước sinh hoạt, giếng khoan dùng trong gia đình, nhà hàng, khách sạn, công nghiệp,… có công suất từ 0,5 m3/h tới 30 m3/h phù hợp với hầu hết các nhu cầu lọc nước khác nhau.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí và hưởng nhiều chế độ ưu đãi :

Bài viết liên quan

HOÀN THIỆN HỆ THỐNG LỌC TỔNG CAO CẤP 

💭 Hôm qua, HBTECH có tới Cầu Giấy - Hà Nội để chạy máy bàn giao cho khách hàng tại...

Máy Lọc Nước Tổng Sinh Hoạt Gia Đình

Máy lọc nước tổng sinh hoạt gia đình DN03 được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Với những ưu...

Báo Động Thực Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Sinh Hoạt

Thực tế cho thấy, mật độ dân số tăng nhanh, nhu cầu sử dụng nước sạch cho sinh hoạt và...