Nguyên lý hoạt động của màng lọc RO – Công ty TNHH công nghệ lọc Hbtech

Hiện nay, số lượng gia đình và các doanh nghiệp sử dụng máy lọc nước RO ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của màng lọc RO là gì và nguyên lý hoạt động ra sao. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin cụ thể nhất giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Màng lọc RO là gì?

Màng lọc RO viết tắt từ Reverse Osmosis, được sản xuất từ chất liệu Polyamit. Công nghệ lọc nước dùng màng lọc RO được ứng dụng khá phổ biến trong các hệ thống lọc nước từ hệ thống lọc nước gia đình cho đến dây chuyền lọc nước tinh khiết công nghiệp công suất lớn. Máy lọc nước RO là một hệ thống sử dụng nguyên tắc ngược so với cách lọc thẩm thấu đơn thuần để loại bỏ 95 – 99% của tất cả các khoáng chất và hóa chất (chất rắn hòa tan trong nước). Tùy theo chất lượng nước đầu vào, trước khi qua màng lọc RO thì nước phải được xử lý thô nhằm giảm thiểu khả năng tắc màng RO và bảo vệ tuổi thọ của màng.

Công nghệ lọc nước dùng màng lọc RO được ứng dụng khá phổ biến

Công nghệ lọc nước dùng màng lọc RO được ứng dụng khá phổ biến

2. Thẩm thấu ngược là gì?

Thẩm thấu ngược là cách thức ngược lại so với dòng chảy trong tự nhiên. Trong hệ thống lọc nước tinh khiết, tách nước tinh khiết ra khỏi môi trường nước nhiễm muối khoáng hay các tạp chất ô nhiễm khác. Trong thiết bị lọc nước tinh khiết, thẩm thấu nước ngay trong dòng chảy của chính nó, nước sạch sẽ tách ra khỏi môi trường nước nhiễm muối khoáng và đi xuyên vào trong màng lọc dưới tác dụng cưỡng chế áp lực cao. Thông qua quá trình xử lý này, chúng ta sẽ thu được nguồn nước tinh khiết từ nguồn nước ô nhiễm ban đầu.

Thẩm thấu ngược là cách thức ngược lại so với dòng chảy trong tự nhiên

Thẩm thấu ngược là cách thức ngược lại so với dòng chảy trong tự nhiên

Xem thêm hệ thống xử lý nước RO tại bài viết: Máy lọc nước tinh khiết Hbtech – Công nghệ lọc nước cho người Việt

Các màng RO cấu tạo gồm nhiều lớp mỏng hoặc tấm phin được gắn chặt, cuộn lại với nhau và trong một cấu hình dạng xoắn ốc quanh 1 ống trục bằng nhựa. Các vật liệu của màng lọc nước RO có cơ cấu nửa thấm cho phép phân tử nước đi qua giữ lại chất rắn hòa tan. Khi các nguồn cấp vượt qua dòng nước trên bề mặt của các màng, các phân tử nước xâm nhập ngang theo bề mặt lớp màng, xung quanh bề mặt xoắn ốc, dồn các chất rắn lại và tự rửa bề mặt của các lớp màng đẩy chất ô nhiễm xuống theo đường thải ra ngoài.

3. Nguyên lý hoạt động của màng lọc RO

Ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường thì lưới lọc nước RO hoạt động nhờ lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạng của lõi lọc. Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra dòng chảy mạnh đi qua khe hở màng lọc EO đẩy các thành phần hóa học, tạp chất, các kim loại… có trong nước chuyển động văng ra vùng có áp lực thấp trôi theo dòng nước thải ra ngoài.

4. Quy trình xử lý nước của máy lọc nước RO Hbtech

Máy lọc nước Hbtech sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO với màng lọc kích thước siêu nhỏ giúp loại bỏ hoàn toàn tạp chất có trong nước đem đến nguồn nước sạch, tinh khiết.

Quy trình xử lý nước của máy lọc nước tinh khiết sử dụng công nghệ RO Hbtech rất đơn giản:

Đầu tiên, nước thô từ bể chứa được bơm lên và đẩy và hệ thống lọc. Nước thô sẽ đi qua cột lọc cát và than hoạt tính trước, sau khi lọc thô các cặn bị giữ lại và nước được trao đổi ion.

HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TINH KHIẾT RO CÔNG SUẤT 500 LÍT/H - HBTECH

HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TINH KHIẾT RO CÔNG SUẤT 500 LÍT/H – HBTECH

Các tạp chất có kích thước micromet sẽ được thiết bị lọc tinh với màng lọc siêu nhỏ giữ lại để nước có chất lượng hơn. Hóa chất được bơm định lượng vào diệt các vi khuẩn gây hại giúp bảo quản nước đến nơi tiêu dùng.

Nước sạch sau khi xử lý sẽ được chứa trong bể nước sạch máy bơm cao áo và bộ biến tần sẽ làm nhiệm vụ cấp nước đến nơi sử dụng.

Máy lọc nước Hbtech với màng lọc RO thẩm thấu ngược đã trở thành sự lựa chọn và tin tưởng của rất nhiều khách hàng. Với máy lọc nước RO Hbtech, gia đình bạn sẽ có được nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình bạn.

Ngoài ra Hệ thống lọc nước tinh khiết sử dụng công nghệ RO ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, đặc biệt là trong các ngành nghề sau:

  • Sản xuất dược phẩm, chế phẩm y tế
  • Ngành công nghiệp xi mạ, điện tử
  • Lọc nước tinh khiết cung cấp nước uống trực tiếp cho trường học, xưởng sản xuất
  • Lọc nước tinh khiết cho bệnh viện
  • Hệ thống lọc nước tinh khiết đóng bình, đóng chai
  • Công nghiệp sản xuất thực phẩm, nước giải khát, rượu, bia.
  • Công nghiệp sản xuất chất bán dẫn
  • Lọc nước tinh khiết cho hệ thống làm mát
  • Ngoài ra hệ thống lọc nước tinh khiết còn ứng dụng cho rất nhiều ngành công nghiệp khác
XEM THÊM CÁC HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TINH KHIẾT : https://congnghelocnuochbtech.com/danh-muc/he-thong-loc-nuoc-tinh-khiet/

Bài viết liên quan

Hệ thống lọc nước- Giải pháp cho nước sạch và an toàn

Nước là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, chiếm tới 70% cơ thể và đóng...

Máy Lọc Nước ion Kiềm: Công Nghệ Vượt Trội

Máy lọc nước ion kiềm là một sản phẩm hiện đại bậc nhất trong lĩnh vực xử lý nước hiện...

Máy Lọc Nước RO Gia Đình- Hiểu Về Công Nghệ Và Lợi Ích

Máy lọc nước RO của HBTECH được nhập khẩu nguyên chiếc từ USA với màng RO Dow Filmtec lọc được...