Nước giếng khoan là gì? Nước giếng khoan có tốt không?

Nước giếng khoan là gì? Nước giếng khoan có tốt không? Nước giếng khoan đã qua xử lý là một điển hình của nguồn nước Việt Nam hiện nay. Công nghệ máy lọc nước RO được sử dụng trong xử lý nước giếng khoan. Nhưng nước sau lọc lại là nước tinh khiết, mất hết khoáng chất cần thiết cho cơ thể? Vậy phương án cho nước giếng khoan vẫn giữ khoáng là gì?

Các vấn đề của nước giếng khoan?

Nước giếng khoan là nguồn nước ngầm được ở sâu trong lòng đất. Bên cạnh đó, khi con người khai thác từ mặt đất xuống những nguồn nước ngầm, từ đó mà xuất hiện nguồn nước giếng khoan.

Nguồn nước ngầm là nguồn nước tự nhiên trên mặt đất thấm qua và chảy xuống lòng đất đi qua những lớp trầm tích và xuất hiện nước ngầm.

Nhiều gia đình Việt hiện nay đang xử dụng nguồn nước giếng khoan cho sinh hoạt gia đình

Tính chất của nước giếng khoan? 

Nước giếng thường bao gồm các thành phần: chất khoáng hòa tan; sắt và mangan tồn tại ở dạng hòa tan; axit cacbonic; khí metan, khí H2S, khí NH3; vi khuẩn tự nhiên; các chất hóa học và kim loại nặng. Có thể thấy, nhiều thành phần có trong nước này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng như kim loại nặng, chất hóa học, vi khuẩn…

Nước giếng khoan có tốt không?

Không ít người dân hiện nay đang sử dụng nước giếng khoan cho ăn uống sinh hoạt. Vậy nước giếng khoan có tốt không?

Tác hại của nước giếng khoan với sức khỏe từ những chất ô nhiễm

1. Nước giếng khoan nhiễm sắt

Dấu hiệu nhận biết đơn giản nhất khi nguồn nước bị nhiễm sắt đó là: nước có màu vàng, nâu đỏ, mùi tanh. Khi dùng thường khiến da bị khô, quần áo giặt bằng nước này hay bị ố vàng, các ống dẫn nước bằng inox thì thường xuyên bị hoen gỉ. Ngoài ra, nước bị nhiễm sắt sẽ làm cho thực phẩm biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị; làm giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm

2. Nước giếng khoan nhiễm mangan

Biểu hiện cho biết nguồn nước bị nhiễm mangan đó là: nước có mùi tanh, bên trong thành bể chứa có nhớt màu đen, cặn ố bẩn trên các thiết bị dẫn, hình thành những vết ố bẩn màu nâu, đen trên quần áo khi giặt.

Nếu hàm lượng mangan có trong nước cao từ 1-5mg/lít sẽ gây ra không ít ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể. Mn không có khả năng gây đột biến cũng như hình thành các bệnh nguy hiểm như ung thư, sinh sản…nhưng nó có liên quan mật thiết đến hệ thần kinh, gây ra các độc tố hình thành hội chứng manganism với các triệu chứng gần như tương tự bệnh Parkinson.

Theo Bộ tài nguyên và môi trường cho biết thì khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ, thủ đô Hà Nội hiện là những vùng có tỉ lệ nước giếng khoan bị ô nhiễm chì và mangan nặng nhất.

3. Nước giếng khoan bị nhiễm canxi, magie

Khi bị nhiễm canxi và magie nước nhìn có vẻ rất trong nhưng khi đun sôi sẽ xuất hiện nhiều cặn nhỏ màu trắng trên mặt nước thường được gọi là cặn vôi. Những cặn vôi này thường gây hỏng các thiết bị nóng lạnh, hỏng màng lọc các máy lọc nước, tắc đường ống…. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hỏng hóc máy móc và gây ra những căn bệnh nghiêm trọng như: bệnh sỏi thận, bệnh tắc động mạch do đóng cặn,…

Với thực trạng nguồn nước giếng khoan hiện nay thì việc sử dụng thiết bị lọc nước là hướng giải quyết của người dân.

Máy lọc nước RO đã thực sự phù hợp với nước giếng khoan?

Công nghệ lọc nước RO hiện được sử dụng phổ biến cho máy lọc nước giếng khoan. Thế nhưng, có một bất cập hiện nay đó là nước đầu ra của nước giếng khoan khi đi qua máy lọc nước RO lại không giữ được khoáng chất tự nhiên trong nước. Điều này không chỉ không tốt mà còn được tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo về việc ảnh hưởng tới sức khỏe và quy định rõ hàm lượng canxi, magie, khoáng chất cần có trong nguồn nước.

Hàm lượng khoáng trong nước tỷ lệ nghịch với ung thư, tim mạch

WHO đã khuyến cáo hàm lượng khoáng trong nước để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhất là bệnh tim mạch, loãng xương như sau:

Dựa trên các số liệu gần đây, các nhà nghiên cứu đề xuất giá trị như sau:

–      Đối với Magie, tối thiểu là 10 mg/L(33,56), tối ưu là 20 – 30 mg/L(49,57)

–      Đối với canxi, tối thiểu là 20 mg/L(56), tối ưu là 50 (40 – 80) mg/L(57,58)

–      Đối với tổng độ cứng, tổng canxi và magie trong khoảng 2 – 4 mmol/L

Chính vì công nghệ Ro nước giếng khoan không còn giữ lại hàm lượng canxi khoáng chất, do đó không xuất hiện hiện tượng kết tủa trắng khi đun sôi. Thế nhưng, việc mất đi canxi, khoáng chất lại gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, việc sử dụng máy lọc nước RO cho nước giếng khoan mang lại 1 số hạn chế này cho sức khỏe. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều lõi lọc tạo khoáng không chỉ gia tăng tình trạng tái nhiễm khuẩn của máy lọc nước mà còn gia tăng chi phí trong quá trình sử dụng.

Vậy muốn nước đầu ra còn khoáng cho nước giếng khoan thì phải làm sao?

Hệ thống lọc nước GK03 dành riêng cho nước giếng khoan

Tìm hiểu thêm về sản phẩm, Bấm vào đây : Link

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ LỌC HBTECH

Trụ sở Hà Nội: LK10, NO-14, Khu đất dịch vụ Hà Trì, Phường Hà Cầu, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  • Điện thoại: 0968 26 8687
  • Hotline Tư Vấn 24/7 & CSKH: 0978 210 539
  • Email: maylocnuochbtech@gmail.com

 

Bài viết liên quan

HOÀN THIỆN HỆ THỐNG LỌC TỔNG CAO CẤP 

💭 Hôm qua, HBTECH có tới Cầu Giấy - Hà Nội để chạy máy bàn giao cho khách hàng tại...

Máy Lọc Nước Tổng Sinh Hoạt Gia Đình

Máy lọc nước tổng sinh hoạt gia đình DN03 được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Với những ưu...

Báo Động Thực Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Sinh Hoạt

Thực tế cho thấy, mật độ dân số tăng nhanh, nhu cầu sử dụng nước sạch cho sinh hoạt và...