Hệ thống xử lý nước cấp trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm có những tiêu chuẩn rất khắt khe về chất lượng sản phẩm đầu ra. Một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm chính là nguồn nước cấp đầu vào. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn, lo lắng. Vậy nên lắp đặt hệ thống xử lý nước nào phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây !

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm có nhu cầu sử dụng nước sạch rất lớn, từ khâu rửa nguyên liệu, chế biến đến đóng gói,…Nguồn nước cấp chủ yếu là nguồn nước máy và nước ngầm ( nước giếng khoan) tuy nhiên các nguồn nước này đa số lại chưa đạt các tiêu chuẩn để sử dụng trong chế biến thực phẩm.

1. Tầm quan trọng của việc đảm bảo tiêu chuẩn nước sản xuất thực phẩm

Nước xuất hiện trong mọi hoạt động của quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Từ việc rửa nguyên liệu, dùng trong chế biến cho đến việc vệ sinh cá nhân hay vệ sinh máy móc, thiết bị, nhà xưởng… Do đó, chất lượng nước nhất định phải đảm bảo vệ sinh. Chính vì vậy các tiêu chuẩn nước cấp dùng trong chế biến thực phẩm rất khắt khe.

An toàn thực phẩm là vấn đề đặt ra hàng đầu của cả người tiêu dùng và các cơ sở, đơn vị sản xuất thực phẩm. Ngoài ra, vấn đề kiểm soát vi sinh tránh ảnh hưởng đến độ an toàn khi sử dụng sản phẩm cũng được doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Trong đó, chất lượng nguồn nước có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của sản phẩm, chẳng hạn như: màu sắc, hương vị… Do đó, nguồn nước tốt nhất nên là nước tinh khiết, không nên chứa bất kì thành phần ô nhiễm nào. Và đặc biệt hơn là chi phí đầu tư sản xuất nước tinh khiết phải phù hợp để tối ưu hóa chi phí sản xuất.

2. Tiêu chuẩn nước dùng trong ngành chế biến thực phẩm

Nước đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu trong ngành chế biến thực phẩm. Chính vì vậy, nước trong sản xuất thực phẩm phải đạt tiêu chuẩn QCVN 6-1:2018/BYT ( tiêu chuẩn nước tinh khiết uống trực tiếp không cần đun sôi)

Các tiêu chuẩn QCVN 6-1:2018/BYT về nước tinh khiết uống trực tiếp và sử dụng trong mục đích sản xuất :

 

3. Hệ thống lọc nước tinh khiết RO – Cam kết nguồn nước đầu ra đạt chuẩn QCVN 6-1:2018/BYT

Nguồn nước máy hay nước ngầm ( nước giếng khoan ) vốn chứa nhiều tạp chất hữu cơ, kim  loại nặng như sắt, mangan, chì…hay Clo tồn dư trong nước. Những chất này khi dùng để rửa nguyên liệu cũng như chế biến thực phẩm rất dễ làm mất màu, mùi và làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Hơn nữa thành phần canxi, magie có trong nước còn dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn các đường ống, thiết bị trong dây chuyền sản xuất.

HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TINH KHIẾT CÔNG NGHỆ RO CỦA HBTECH

HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TINH KHIẾT CÔNG NGHỆ RO CỦA HBTECH

Hệ thống lọc nước tinh khiết RO sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược – công nghệ xử lý nước hiện đại bậc nhất hiện nay và đang được đa số các doanh nghiệp sản xuất sử dụng.

Quy trình vận hành của hệ thống xử lý nước cấp bằng công nghệ RO :

♦ Đầu tiên nước sẽ đi qua hệ thống lọc thô ( chứa hạt lọc đa năng, than hoạt tính, hạt Cation…) : tại đây nước sẽ được loại bỏ các kim loại nặng, loại bỏ mùi hữu cơ và quá trình trao đổi ion làm mềm nước cứng.

♦ Sau khi nước trải qua quá trình tiền lọc, nước sạch được chuyển qua hệ thống màng lọc RO. Hệ thống máy lọc nước công nghiệp RO là hệ thống tiên tiến hiện nay. Màng lọc RO có kích thước 0,0001 micromet sẽ giữ lại mọi tạp chất, vi khuẩn viruss còn sót lại, chỉ có nguồn nước tinh khiết và một số khoáng chất có lợi đi qua được màng RO.

♦ Cuối cùng, nước tinh khiết được đưa đến bể chứa, bình chứa và được khử khuẩn bằng đèn UV trước khi dùng với dây chuyền tiệt trùng cao để tránh nguồn nước bị tái nhiễm khuẩn.

Nước đầu ra của hệ thống xử lý nước cấp sử dụng công nghệ RO hoàn toàn tinh khiết, đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp theo quy chuẩn QCVN 6-1:2018/BYT. Không những vậy khi sử dụng hệ thống này còn giúp tối ưu chi phí cho các doanh nghiệp sản xuất :

  • Hệ thống vận hành đơn giản, tiết kiệm điện năng
  • Với thiết kế nhỏ gọn, hệ thống xử lý nước tinh khiết RO giúp tối ưu diện tích
  • Vật liệu lọc có tuổi thọ lên đến 3 – 4 năm với cơ chế tự động hoàn nguyên sục rửa nên chất lượng nước đầu ra luôn được đảm bảo, tiết kiệm công sức của người quản lý hệ thống.
  • Công nghệ thẩm thấu ngược RO sử dụng công nghệ xử lý nước hiện đại, hoàn toàn không cần sử dụng thêm hóa chất, giúp đảm bảo chất lượng nước tinh khiết đầu ra cũng như sức khỏe công nhân làm việc, đây cũng là điều giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí trong sản xuất.

Hệ thống xử lý nước cấp công nghệ RO dùng trong chế biến thực phẩm của HBTECH hiện được ứng dụng rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp. Hệ thống lọc nước tinh khiết RO công nghiệp HBTECH có nhiều ưu điểm nổi bật :

► Quy trình xử lý nước khép kín, vận hành tự động, nguồn nước đầu ra cam kết không bị nhiễm khuẩn.

► Công suất lọc cao, đáp ứng dây chuyền chế biến thực phẩm công nghiệp

► Vận hành dễ dàng, trơn tru không gây tiếng ồn.

► Tiết kiệm chi phí trong hoạt động sản xuất, tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

► Tặng miễn phí gói bảo trì 3 tháng 1 lần cho khách hàng

► Bảo hành hệ thống 12 tháng kể từ khi lắp đặt

Nếu có nhu cầu hay bất kỳ thắc mắc nào trong xử lý nguồn nước, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Hotline 0968.268.687 để được tư vấn và giải đáp 24/7.

Gọi ngay để được hưởng nhiều chế độ ưu đãi

Hbtech hy vọng có cơ hội cùng hợp tác và phát triển với các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên toàn quốc !

Bài viết liên quan

Hệ thống lọc nước tinh khiết RO công nghiệp

Nhu cầu sử dụng nước tinh khiết là nhu cầu thiết yếu được đặt lên hàng đầu không chỉ đối...

KINH DOANH SẢN XUẤT NƯỚC TINH KHIẾT ĐÓNG BÌNH, ĐÓNG CHAI ĐẠT TIÊU CHUẨN – HIỆU QUẢ

Kinh doanh sản xuất nước tinh khiết đóng bình, đóng chai là ngành siêu lợi nhuận và rất phát triển...

Công Nghệ Lọc Nước Tinh Khiết RO Trong Sản Xuất Dược – Mỹ Phẩm

Công nghệ lọc nước RO tinh khiết là công nghệ hiện đại tiên tiến bậc nhất hiện nay và được...