Van điều khiển và tác dụng của chúng trong hệ thống lọc tổng đầu nguồn

Van điều khiển là một trong những bộ phận không thể thiếu cấu tạo nên hệ thống tổng đầu nguồn. Vậy van điều khiển có tác dụng gì, có những điều gì mà bạn cần biết về van điều khiển trong hệ thống lọc nước? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé.

Van điều khiển có tác dụng điều tiết lưu lượng của nước trong quá trình lọc, kiểm soát nước xả thải, quá trình sục rửa, hoàn nguyên vật liệu lọc cũng như làm tăng hiệu quả lọc cho Hệ thống lọc tổng đầu nguồn.

Van xử lý nước trong hệ thống lọc tổng đầu nguồn được chia làm 2 loại với các chức năng điều khiển khác nhau : van cơ và van tự động.

1. Hệ thống van cơ

1.1 Van cơ 3 cửa

Van cơ 3 cửa là một bộ phận khá quan trọng trong cấu tạo của hệ thống lọc tổng đầu nguồn. Nó có tác dụng tiều tiết dòng nước, giúp cho việc lưu thông nguồn nước vào, ra được dễ dàng hơn.

VAN CƠ 3 CỬA

VAN CƠ 3 CỬA

Các chế độ lọc của van cơ 3 cửa :
 • FILER : Lọc
 • FASTRINE :  Rửa nhanh
 • BACK  WASH : Rửa ngược
Van 3 cửa có tính năng chuyển đổi chế độ cột lọc theo chu kỳ : Lọc – rửa nhanh – sục ngược để làm sạch và tơ xốp vật liệu lọc trong cột lọc thô. Tùy theo hiệu suất lọc nước của hệ thống mà bạn nên căn chỉnh thời gian sục rửa vật liệu lọc hợp lý để đảm bảo nguồn nước đầu ra.
1.2 Van cơ 5 cửa 
Van cơ 5 cửa được lắp đặt ở trên cột thứ 3 hay còn gọi là cột trao đổi cation làm mềm nước. Nó giúp quá trình trao đổi nguồn nước từ bình muối tới hệ thống lọc, giúp quá trình hoàn nguyên vật liệu lọc được dễ dàng hơn
– Ngoài ra van 5 cửa giúp cho quá trình hoàn nguyên muối làm được nhanh hơn với những chế độ hút muối, đẩy muối vào thùng.
BỘ VAN CƠ 5 CỬA

BỘ VAN CƠ 5 CỬA

Các chức năng của van 5 cửa :

 • BRINE & SLOWS: Hút muối
 • BRINE REFIL: Đẩy nước vào thùng muối
 • SERVICE: Lọc
 • FASTRINE:  Rửa nhanh
 • BACK  WASH: Rửa ngược

2. Dòng van Auto thông minh tự động sục rửa

Nếu khi sử dụng dòng van cơ thì bạn phải thao tác tay khi muốn sục rửa hệ thống. Tuy nhiên, van Auto sẽ có cơ chế tự động sục rửa theo chế độ cài đặt sẵn.

2.1 Van Auto 3 cửa

Van auto 3 cửa điều khiển một cách tự động các quá trình sục rửa hạt trao đổi ion để hệ thống lọc vận hành ổn định và tối ưu nhất. Van tự động 3 cửa phù hợp với các hệ thống khử khoáng và làm mềm nước.

Van có khả năng tự động sục rửa theo thời gian cài đặt sẵn. Nhìn màn hình sẽ biết được hệ thống đang hoạt động hay đang ở chế độ sục rửa.

VAN AUTO 3 CỬA TỰ ĐỘNG SỤC RỬA

VAN AUTO 3 CỬA TỰ ĐỘNG SỤC RỬA

Ưu điểm của van tự động 3 cửa

 • Cấu tạo của Auto van đơn giản, dễ sử dụng và lắp đặt không cần phải biết kỹ thuật
 • Van 3 ngã tự động vận hành ở chế độ tự động nên người dùng không cần phải canh thời gian hoặc sợ quên việc sục rửa các hạt làm mềm nước, làm tuổi thọ của các hạt cũng như của cột lọc được tăng lên
 • Có ngôn ngữ tiếng Việt rất tiện cho việc sử dụng và vận hành auto van

2.2 Van tự động 5 cửa

Hệ thống van tự động 5 cửa cài đặt tự động theo lưu lượng lọc. Nhìn màn hình trên van sẽ biết được hệ thống đang hoạt động hay ở chế độ hoàn nguyên muối. Ngoài ra, van còn có chức năng tự động cảnh báo khi thiếu muối.

Với 5 chức năng chính :  Lọc → Rửa thuận → Rửa ngược → Hút dung dịch muối để hoàn nguyên vật liệu→ Trả dung dịch muối lại thùng chứa muối một cách tự động giúp bảo vệ cột lọc, nguyên vật liệu lọc và  thúc đẩy quá trình hoàn nguyên.

VAN TỰ ĐỘNG 5 CỬA

VAN TỰ ĐỘNG 5 CỬA

Hướng dẫn sử dụng van 5 cửa tự động :

Khi sử dụng hệ thống van tự động trong hệ thống lọc tổng đầu nguồn, chúng ta chỉ cần cài đặt các thông số hoạt động cho van sau đó van sẽ tự động vận hành theo đúng các thông số đã cài đặt.

Cần tiến hành cài đặt hệ thống van auto 5 cửa :

Bước 1: Mở khóa van tự động để cài đặt

Bước 2 : Cài đặt các thông số của van.

 • Cài đặt giờ hiện tại
 • Cài đặt rửa xuôi
 • Cài đặt xả nước vào bồn muối
 • Cài đặt hút nước muối vào cột lọc
 • Cài đặt rửa ngược
 • Cài đặt chu kì lọc nước
 • Khi đã cài đặt xong, bạn bấm nút enter để lưu lại toàn bộ những thông số đã cài đặt và bắt đầu chu kỳ lọc.

Bước 3: Trước khi bắt đầu lọc nước, van tự động sẽ chuyển sang chế độ sục rửa để làm sạch vật liệu trước khi lọc ra nước sạch an toàn phục vụ nhu cầu sử dụng.

Mỗi dòng van điều khiển sẽ có chức năng và cơ chế hoạt động khác nhau để phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng cũng như công suất của từng hệ thống. Sau khi chia sẻ những kiến thức trên, HBTECH hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại van điều khiển trong hệ thống lọc tổng đầu nguồn.

HBTECH tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước, hệ thống của chúng tôi cam kết luôn sử dụng vật liệu tốt nhất nhằm đảm bảo nguồn nước sạch đầu ra an toàn nhất cho sức khỏe người sử dụng.

Liên hệ để được kỹ sư hàng đầu tư vấn cụ thể về các bộ lọc nước đầu nguồn :

 

Bài viết liên quan

LẮP ĐẶT MÁY ION KIỀM TẠI HÀ NỘI

Vừa qua HBTECH vừa có mặt tại Tây Hồ để lắp đặt cho quý khách hàng bộ sản phẩm máy...

Hệ thống lọc nước- Giải pháp cho nước sạch và an toàn

Nước là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, chiếm tới 70% cơ thể và đóng...

Máy Lọc Nước RO Gia Đình- Hiểu Về Công Nghệ Và Lợi Ích

Máy lọc nước RO của HBTECH được nhập khẩu nguyên chiếc từ USA với màng RO Dow Filmtec lọc được...