Xử lý nước giếng khoan nhiễm Sắt

Nguồn nước sử dụng ở nước ta hiện nay phần lớn đều từ nước giếng khoan. Tuy nhiên chất lượng nước giếng khoan hiện nay không đảm bảo, rất nhiều hộ gia đình và các nhà máy, xí nghiệp hiện nay đang phải sử dụng nguồn nước giếng khoan bị nhiễm sắt hàng ngày.

1.Vậy nguồn nước giếng khoan nhiễm sắt có tác hại như thế nào và các biện pháp xử lý ra sao ?

Nước nhiễm sắt là tình trạng hàm lượng kim loại sắt trong nước giếng cao, vượt quá mức cho phép. Các ion Sắt hòa tan trong nước ( Fe2+, FeSO4, Fe(HCO3)2 khiến cho nước giếng khoan có màu vàng và mùi tanh khó chịu. Khi để lâu ngoài không khí các ion Sắt hòa tan Fe2+ sẽ chuyển hóa thành ion Sắt Fe3+ dạng keo, khiến nước bị đục và có màu nâu đỏ. Trong quy chuẩn Việt Nam kỹ thuật về quy định về chất lượng nước để sinh hoạt. Hàm lượng sắt tổng (bao gồm Fe2+ và Fe3+ không được vượt quá 0,5 mg/l)

1.1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước giếng bị nhiễm sắt 

Nguồn nước nhiễm sắt có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân sau :

 • Các nước thải chảy trong hoạt động khai thác khoáng sản, các nhà máy sản xuất chứa sắt  chảy theo dòng nước và ngấm vào mạch nước ngầm chảy sang các khu vực khác khiến nước bị nhiễm sắt.
 • Rác thải chưa được phân loại đúng cách, không được chôn cất và xử lý đúng quy trình khiến các chất ô nhiễm trong đó có sắt ngấm thẳng vào mặt nước ngầm chảy trong lòng đất.
 • Đất ở một số nơi có chứa một lượng sắt và quặng kim loại lớn. Nước mưa thấm vào khu đất đó sẽ đem cả các kim loại nặng này theo đến các mặt nước ngầm.

1.2. Cách nhận biết nguồn nước giếng khoan bị nhiễm sắt :

Có thể dễ dàng nhận biết nguồn nước giếng khoan bạn sử dụng có bị nhiễm sắt hay không bằng các phương pháp đơn giản như :

 • Nước bị nhiễm sắt thường có mùi hôi tanh, nước có màu vàng hoặc nâu đỏ
 • Khi bơm nước vào chậu và để lắng sau 30 phút sẽ thấy nước bị đóng cặn vàng đục và nổi váng dưới thành chậu
 • Các vật dụng chứa nước bằng kim loại lâu ngày bị ăn mòn, ố vàng hay bám cặn sau một thời gian dài sử dụng.
 • Đường ống nước hay bị bít lại và giảm lưu lượng nước do bùn sắt bị két lại.
 • Bình nóng lạnh tiêu thụ nhiều điện năng hơn do đóng két bùn sắt

1.3. Sử dụng nguồn nước bị nhiễm sắt có thể gây ra những tác hại gì ?

 • Nước nhiễm sắt thường có màu vàng hoặc nâu đỏ, khi sử dụng để giặt đồ thường làm ố vàng quần áo.
 • Các thiết bị vệ sinh trong gia đình lâu ngày bị ăn mòn và hư hỏng.
 • Trong công nghiệp cần sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn cao. Khi dùng nguồn nước nhiễm sắt rất dễ làm hỏng sản phẩm :

+ Lau kính, các linh kiện điện tử, súng ống( sử dụng trong quân đội) dễ bị xước, chai, đổi màu do các cặn của sắt bị oxi hóa.

+ Các sản phẩm của các ngành dệt, giấy, phim ảnh, dễ bị đổi màu, không đảm bảo chất lượng.

+ Trong sản xuất đồ hộp, sản xuất dược mỹ phẩm sắt sẽ tham gia các phản ứng hóa học dễ làm hỏng và biến đổi chất lượng của sản phẩm.

 • Hệ thống đường ống dẫn nước xuất hiện tình trạng cặn đóng lại xung quanh thành. Sau một thời gian, xuất hiện hiện tượng gỉ sét và tắc nghẽn ở bên trong làm ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt, sản xuất trong các nhà máy, khu công nghiệp.
Đường ống nước bị cáu cặn

Đường ống nước bị cáu cặn

1.4. Cách xử lý nguồn nước giếng khoan bị nhiễm sắt 

Nguồn nước nhiễm sắt gây rất nhiều tác hại không chỉ trong sinh hoạt gia đinh mà nó còn ảnh hưởng rất nhiều trong sản xuất, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Vì vậy việc xử lý nguồn nước nhiễm sắt là rất cần thiết.

Trong dân gian, các phương pháp xử lý nước nhiễm sắt được áp dụng phổ biến đặc biệt tại khu vực nông thôn. Có thể kể đến sử dụng phương pháp lắng, dùng tro bếp, vôi hoặc xây bể lọc nước để xử lý nước  :

 1. Xử lý nước nhiễm sắt bằng phương pháp lắng :

Đây là cách cách tăng hàm lượng oxy cho nước, tạo điều kiện để Fe2+ oxy hóa thành Fe3+ (dạng kết tủa) để lắng xuống đáy bể. Sau khi các phản ứng hóa học xảy ra thì hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ nhờ quá trình lọc

Phương pháp xử lý nước nhiễm sắt này được thực hiện bằng cách phun nước ngầm thành các hạt nhỏ để tăng diện tích tiếp xúc với không khí, nhờ vậy nước sẽ hấp phụ O2 có trong không khí.  Phản ứng oxy hóa sắt diễn ra theo phương trình:

 4Fe(HCO3)2 + O2 +2H2O => 4Fe(OH)3 + 8CO2.

    2. Xử lý nước nhiễm sắt bằng tro bếp :

+ Hòa tro bếp vào nguồn nước bị nhiễm sắt theo liều lượng 5-10g/l.

+Để nước lắng trong vòng 15 phút, sau đó tiến hành lọc nước.

    3. Làm bể lọc nước :

Có thể xây bể lọc bằng bê tông hoặc sử dụng các thùng chứa bằng nhựa. Trên bể lọc làm giàn phun mưa để tạo điều kiện cho nước tiếp xúc với không khí và Fe2+ chuyển thành Fe3+ dạng keo. Kết tủa dạng keo này sẽ được giữ lại khi nước chảy qua các tầng vật liệu lọc.

Các bể lọc này thường chứa các loại vật liệu lọc nước nước nhiễm sắt chuyên dụng như Cát, Hạt Birm, Mangan Greensand hoặc Filox, than hoạt tính, cát thạch anh, cát vàng… có tác dụng chính là loại bỏ sắt khỏi nước.

Các phương pháp xử lý nước nhiễm sắt này dễ thực hiện, tuy nhiên nó chỉ phù hợp để áp dụng tức thời trong hộ gia đình nhỏ, không thể dùng xử lý lâu dài. Nó chỉ phù hợp với những nguồn nước có hàm lượng sắt ít, chỉ đáp ứng được lượng nước sau lọc khá ít. Thậm chí mất rất nhiều thời gian và chi phí để áp dụng các pháp xử lý nước nhiễm phèn sắt trên.

Sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan nhiễm sắt 

Đây là hệ thống xử lý nước được các công ty có chuyên môn thiết kế, lắp đặt để xử lý sắt và các chất ô nhiễm khác có trong nước. Các hệ thống này thường được cấu tạo từ các cột lọc composite hoặc cột lọc inox chứa các vật liệu lọc được chuyên dụng. Chúng được thiết kế cá nhân hóa với công suất từ 1 – 10m3/h để phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng cũng như dựa vào nguồn nước ô nhiễm nhất định.

Đây là giải pháp lọc vượt trội, sử dụng công nghệ hiện đại, tốn ít thời gian công sức, đặc biệt công suất tối ưu có thể lọc được thể tích lớn. Với thiết kế các cột lọc đạt tiêu chuẩn, cùng với các vật liệu lọc chất lượng cao giúp loại bỏ các tạp chất bẩn, rong rêu, các chất hữu cơ có hại, cũng như loại bỏ triệt để các kim loại nặng Sắt, Mangan, Asen, Thạch tín,...

Hệ thống xử lý nước giếng khoan nhiễm Sắt trong công nghiệp

Hệ thống xử lý nước giếng khoan nhiễm Sắt trong công nghiệp

Hệ thống xử lý nước giếng khoan nhiễm Sắt trong công nghiệp

2. Cấu tạo và cơ chế hoạt động của hệ thống xử lý nước giếng khoan nhiễm Sắt

Hệ thống xử lý nước giếng khoan nhiễm Sắt trong công nghiệp

Hệ thống xử lý nước giếng khoan nhiễm Sắt trong công nghiệp

Bình trộn khí : được chế tạo từ nhựa cao cấp, loại nhựa này có khả năng chống chịu được sự ăn mòn, chịu lực cao.

Nước từ giếng khoan được máy bơm đẩy qua tháp ôxy hóa cao tải. Khi nước qua tháp cao tải, các phần tử ôxy được tiếp xúc tối đa trực tiếp với các phần tử nước, tạo điều kiện tối ưu cho phản ứng ôxy hóa Fe2+ và Mn2+ đang tồn tại ở trạng thái hòa tan trong nước chuyển thành Fe3+ và Mn4+ và hình thành các kết tủa trong nước kết lắng keo tụ lại và đồng thời loại bỏ được các khí gây mùi hôi trong nước (H2S, SO2….). Song song với quá trình thu ôxy, lượng CO2  tự do trong nước được giải phóng để tăng độ pH của nước. Tốc độ ôxy hóa phu thuộc vào độ pH của nước nguồn và sẽ được tăng nhanh khi đưa xuống tầng xúc tác nâng pH, một số phản ứng xảy ra trong quá trình này:

4Fe(HCO3)2  +  10H2O  +  O2    →   4Fe(OH)3↓  +    8H2O     +  8CO2­

2Mn(HCO3)2  +  6H2O  +  O2    → 2Mn(OH)4 +     4H2O     +  4CO2

Các vật liệu lọc đều xuất phát từ các thương hiệu uy tín cả trong và ngoài nước, đạt tiêu chuẩn cao để tạo ra nguồn nước an toàn, đảm bảo chất lượng.

 1.Hạt birm là vật liệu lọc chuyên dụng được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay nhờ khả năng loại bỏ các kim loại nặng như :  Sắt, Mangan , Asen và một số hợp chất kim loại nặng hòa tan trong nguồn nước.

Hạt birm chính là một vật liệu lọc nhôm silicat được tráng phủ bên ngoài lớp dioxide mangan MnO2 giúp tăng khả năng khử Sắt, oxi hóa mangan thành các kết tủa bám vào birm. Sau đó, nhờ cơ chế rửa lọc của máy bơm với áp lực vừa đủ, những kết tủa này sẽ dễ dàng bị loại bỏ ra ngoài. Đồng thời birm cũng được làm sạch và có thể tái sử dụng liên tục.

Hạt birm được sử dụng rộng rãi trong thị trường hiện nay nhờ những ưu điểm vượt trội như :

 • Không tham gia vào phản ứng hóa học nên không ảnh hưởng đến chất lượng của nguồn nước
 • Không bị mài mòn, có thể loại bỏ cặn bẩn nhờ cơ chế sục rửa nên không bị hao mòn, tăng tuổi thọ vật liệu giúp tiết kiệm chi phí.

2.Than hoạt tính DHC xuất xứ từ Úc được chiết xuất thì nguồn than non chất lượng cao có tác dụng xử lý các hợp chất hữu cơ, khí độc, khử mùi, thuốc trừ sâu…

Đặc điểm của Than hoạt tính DHC :

 • Các lỗ li ti của than sẽ giữ lại các tạp chất, chất hữu cơ có kích thước lớn hơn đồng thời hấp phụ các kim loại nặng và các chất hữu cơ có kích thước nhỏ.
 • Có khối lượng riêng thấp nên độ xốp cùng khả năng hấp phụ và tuổi thọ sẽ cao hơn các loại than khác.
 • Không tan trong nước cũng như các dung môi khác do đó tuổi thọ của than cũng bền hơn giúp tối ưu chi phí.

Tác dụng : 

 • Hấp thụ các ion kim loại nặng và các chất độc hại có ảnh hưởng tới nguồn nước.
 • Khử mùi và vị khó chịu một cách hiệu quả giúp nguồn nước đảm bảo hơn.
 • Lọc bớt các chất hữu cơ hòa tan, tạp chất, cặn bẩn còn tồn dư trong nước.

HBTECH luôn tự hào với công nghệ lọc hiện đại cùng các thiết bị, nguyên vật liệu đầu chất lượng cao và tạo ra nguồn nước uống tinh khiết, đảm bảo sức khỏe toàn diện cho khách hàng. Đối với các hệ thống lọc nước do công ty TNHH công nghệ lọc HBTECH lắp đặt, các khách hàng sẽ được hưởng các chế độ bảo hành bảo trì tại nhà lên đến 12 tháng kể từ khi lắp đặt.

Nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, thông minh, HBTECH cam kết tạo ra nguồn nước tinh khiết an toàn nhất cho sức khỏe gia đình bạn, ngoài ra tại HBTECH còn cung cấp nhiều dòng sản phẩm với nhiều công suất,chức năng khác nhau để phục vụ được tối đa nhu cầu của từng khách hàng.

Nhấc máy ngay để được tư vấn miễn phí và hưởng ưu đãi tốt nhất  :

Bài viết liên quan

Hệ thống lọc nước giếng khoan cho trang trại tại Hòa Bình

Hiện nay sử dụng nước sạch là việc tất yếu trong cuộc sống, vì thế các bộ lọc nước cũng...

Nước giếng nhiễm vôi nặng- Cách xử lý bằng lọc tổng

Nước giếng khoan nhiễm vôi là tình trạng đáng báo động hiện nay. Nếu không có cách xử lý thì...

Hệ thống lọc tổng DN03 tại Đông Anh- Hà Nội

Siêu phẩm hệ thống lọc tổng DN03 cho khách hàng tại KDT Happyland Đông Anh- Hà Nội. Đây là bộ...