5 bệnh “nguy hiểm” thường gặp ở trẻ khi dùng nước ô nhiễm

Nguồn nước ô nhiễm ảnh hưởng nghiệm trọng tới sức khỏe con người đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Nguồn nước mà gia đình bạn sử dụng đang ngày càng bị ô nhiễm. Trong nguồn nước sẽ tồn tại vi khuẩn, các chất tẩy rửa khiến cho làn da của trẻ bị tổn thương và có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm khi sử dụng nước ô nhiễm lâu dài.

1. Bệnh viêm ruột

Ở trẻ nhỏ, đường ruột và hệ tiêu hóa còn rất yếu, vì thế, khi sử dụng nước ô nhiễm lâu ngày, đường ruột của các bé bị tổn thương dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm cụ thể đó là bệnh viêm đường ruột.

Đối với trẻ nhỏ, căn bệnh này hết sức nguy hiểm, nó là nguyên nhân gây ra viêm loét và Crohn. Nguyên nhân của căn bệnh này một phần lo do di truyền nhưng nguyên nhân chính là sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nghiêm trọng nhất là ở trẻ nhỏ. Viêm đường ruột thường kéo dài từ 24 0 72 giờ đi kèm triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy. Trẻ nhỏ mắc bệnh viêm đường ruột có thể bị mất nước và rối loạn cân bằng điện giải, rất có thể sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của bé nếu cha mẹ không phát hiện và xử lý kịp thời.

Trẻ nhỏ dễ mắc bệnh viêm đường ruột do sử dụng nước bị ô nhiễm lâu ngày

Trẻ nhỏ dễ mắc bệnh viêm đường ruột do sử dụng nước bị ô nhiễm lâu ngày

2. Bệnh tả

Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do phẩy khuẩn tả gây ra, lây truyền qua đường tiêu hóa. Nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ nhỏ mắc bệnh tả là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Khi trẻ nhỏ bị bệnh tả sẽ rất nguy hiểm vì khi mắc bệnh, trẻ không có triệu chứng sốt, ít đau bụng nên cha mẹ rất khó phát hiện. Vì thế, cha mẹ cần hết sức lưu ý, quan tâm đến trẻ, phát hiện những biểu hiện nhỏ nhất của trẻ vì khi trẻ bị bệnh tả thường có biểu hiện đi tiêu phân lỏng nhiều, nôn nhiều dẫn tới việc mất nước và điện giải làm cho trẻ nhỏ mệt lả. Nếu trẻ nhỏ mắc bệnh này mà cha mẹ không kịp thời chữa trị sẽ khiến trụy tim mạch, kiệt sức dẫn đến tử vong.

Trẻ bị bệnh tả thường có biểu hiện đi tiêu phân lỏng nhiều, nôn nhiều

Trẻ bị bệnh tả thường có biểu hiện đi tiêu phân lỏng nhiều, nôn nhiều

3. Bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn lây qua đường tiêu hóa, nguyên nhân chính là do trẻ nhỏ ăn phải thực phẩm mang vi trùng và đặc biệt là do nước sinh hoạt hàng ngày bị ô nhiễm có vi khuẩn.

Trẻ nhỏ mắc bệnh thương hàn sẽ bị sốt kéo dài, gây nhiều biến chứng nguy hiểm: viêm não, xuất huyết tiêu hóa, nhiễm trùng… Do hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, sức đề kháng kém nên việc sử dụng thực phẩm không sạch hoặc sử dụng nguồn nước chứa vi khuẩn sẽ tác động rất lớn tới hệ tiêu hóa của trẻ. Vì thế, tỷ lệ mắc bệnh thương hàn ở trẻ nhỏ thường cao hơn so với những lứa tuổi khác.

Trẻ nhỏ mắc bệnh thương hàn sẽ bị sốt kéo dài, gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Trẻ nhỏ mắc bệnh thương hàn sẽ bị sốt kéo dài, gây nhiều biến chứng nguy hiểm

4. Nhiễm giun sán

Ở những nơi vệ sinh môi trường kém hoặc sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm tỷ lệ người bị nhiễm giun sán thường cao hơn những nơi khác. Trong số đó, trẻ em là đối tượng bị nhiễm giun sán cáo chiếm đến 70 – 90%. Các chất phóng xạ, chất hóa học tồn dư trong nước là nguyên nhân sâu xa dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Khi uống phải nguồn nước bị ô nhiễm, chứa các chất độc hại, tác động của nó không biểu hiện ngay mà nó sẽ thấm dần vào cơ thể để lại hậu quả khôn lường tới sức khỏe nếu sử dụng lâu dài. Khi mắc bệnh giun sán, ấu trùng của các loại giun này sẽ chui vào ruột, não, mật, mắt… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Vì thế, các bậc cha mẹ nên cho con ăn uống vệ sinh, sạch sẽ, tránh cho con ăn uống đồ ăn linh tinh hoặc sử dụng nước chưa qua lọc để đảm bảo tốt nhất sức khỏe của trẻ nhỏ.

Trẻ em là đối tượng bị nhiễm giun sán cáo chiếm đến 70 – 90%

Trẻ em là đối tượng bị nhiễm giun sán cáo chiếm đến 70 – 90%

5. Bệnh lỵ trực khuẩn

Đây là một loại bệnh viêm đại tràng cấp tính do trực khuẩn Shigella gây ra. Bệnh lỵ trực khuẩn thường lây qua đường tiêu hóa, lây trực tiếp và gián tiếp.

Bệnh này lây trực tiếp từ người sang người hoặc do bàn tay bẩn nhiễm khuẩn, lây gián tiếp qua nước uống, thức ăn. Nước bị ô nhiễm cũng là trung gian truyền bệnh lỵ trực khuẩn, vì trong nước ô nhiễm có chứa các vi khuẩn gây hại cho cơ thể, khi chúng ta ăn uống và sinh hoạt bằng nước bị ô nhiễm thì chúng ta cũng có nguy cơ mắc bệnh lỵ trực khuẩn cao. Khi mắc phải bệnh này thì bệnh nhân thường bị tiêu chảy kèm máu, làm bệnh nhân mất nước dẫn đến hôn mê thậm chí là dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân bị lỵ trực khuẩn thường bị tiêu chảy kèm máu, mất nước dẫn đến hôn mê thậm chí là dẫn đến tử vong

Bệnh nhân bị lỵ trực khuẩn thường bị tiêu chảy kèm máu, mất nước dẫn đến hôn mê thậm chí là dẫn đến tử vong

Có thể thấy, nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với con người đặc biệt là trẻ em. Vì thế, bạn cần có giải pháp xử lý nguồn nước để đảm bảo nguồn nước trong sạch, tinh khiết, an toàn cho sức khỏe của cả gia đình bạn.

>> Giải pháp lọc nước an toàn, bảo vệ sức khỏe : https://congnghelocnuochbtech.com/he-thong-loc-nuoc-gieng-khoan-hbtech/

Bài viết liên quan

Tình trạng nước và Hệ thống lọc nước sinh hoạt

Tìm hiểu tình trạng nguồn nước sinh hoạt và phương pháp xử lý bằng hệ thống lọc nước sinh hoạt....

Nước giếng khoan là gì – Cách xử lý nước giếng khoan

Nước giếng khoan là nguồn nước nằm sâu trong lòng đất và được khai thác từ mặt đất đến các...

Nước giếng khoan là gì? Nước giếng khoan có tốt không?

Nước giếng khoan là gì? Nước giếng khoan có tốt không? Nước giếng khoan đã qua xử lý là một điển...