BI KỊCH GIỮA THỦ ĐÔ: NGƯỜI GIÀU “KHÁT” NƯỚC SẠCH

Những năm trở lại đây, “vấn nạn’” nước sinh hoạt bẩn không đạt tiêu chuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người dân. Có tiền chưa chắc đã mua được nước sạch và ‘NGƯỜI GIÀU” cũng có thể “KHÁT’ nước sạch mỗi ngày. Cùng HBTECH “BÓC PHỐT” nước sinh hoạt của gia đình ngay hôm nay.

Nhà đẹp – khu đất đẹp nhưng khóc thét vì thiếu nước sạch mỗi ngày

Mặc dù là những khu dân cư ngay lòng Hà Nội được đánh giá có địa thế tốt, đầu tư một khoản chi phí không hề nhỏ để “An cư lạc nghiệp”. Thế nhưng nhiều cư dân tại Hà Nội hiện nay lại đau đầu vì thực trạng nước sạch sinh hoạt không đáp ứng được nhu cầu cung cấp mỗi ngày và khi cung cấp đủ thì lại không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Chúng tôi đang dùng nước sinh hoạt chứ không phải nước thải

Đây là bức xúc của không ít người dân hiện nay! Có hay chăng việc người tiêu dùng đã bỏ ra một khoản đầu tư lớn cho việc dùng nước sinh hoạt mỗi ngày, thế nhưng số lượng và chất lượng nước sinh hoạt lại không đảm bảo mỗi ngày. Điều này đã gây bức xúc cho người dân.

Đó là nghịch cảnh diễn ra nhiều năm qua tại Khu đất dịch vụ Vạn Phúc (thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông). Đặc biệt là vào những đợt nắng nóng cao điểm, tình trạng thiếu nước sạch là nỗi ám ảnh của cư dân sinh sống tại đây. Do không được đấu nối hệ thống nước nên người dân tại đây phải chuẩn bị từ xô, chậu, bình chứa nước đủ kích cỡ, đến bể lọc nước nhiều tầng tự phát… đặt lưu niệm trước cửa các căn hộ để lọc nước, chứa nước.

Để khắc phục tình trạng này, người dân nơi đây phải khoan giếng và xây dựng bể lọc nước bằng cát nhiều tầng, để lọc lấy nước. Song để đảm bảo cho sức khoẻ, thành phẩm nước này chỉ được dùng để tắm rửa, tưới cây. Còn nấu nướng thì người dân phải đi mua nước sạch. Không chỉ riêng tình trạng “khan” nước sinh hoạt, mà tại đây, để có điện thắp sáng phục vụ cho sinh hoạt, người dân phải “đi câu” nhờ điện…

Ý kiến của cấp ban ngành liên quan về sự việc ra sao?

Ngày 5/6, trao đổi với PV, ông Nguyễn Trần Minh Anh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng quận Hà Đông cho biết: “Chúng tôi có báo cáo lên UBND quận Hà Đông cũng như UBND TP Hà Nội về thực trạng thiếu điện nước trong khu đất dịch vụ phường Vạn Phúc diễn ra trong thời gian qua. Đến nay, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thiện thi công các hạng mục cấp nước, cấp điện, để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân, theo đúng thiết kế đã được phê duyệt. Việc thi công này đã hoàn thiện từ cuối tháng 5, đầu tháng 6/2019”.

Vấn nạn nước sinh hoạt kém chất lượng trong thời gian gần đây, nhất là vào mùa khô như hiện nay thì tiếng “kêu cứu” của người vẫn mãi là câu trả lời không chưa hồi đáp.

Theo giadinh.net.vn

Nước trong chưa hẳn đã là nước sạch?

Nhiều khu dân, chung cư hiện nay đang sử dụng nước sinh hoạt kém chất lượng và gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống mà không hay đó là hiện tượng nước nhìn trong nhưng chưa chắc đã là nước sạch. Nguyên nhân bởi trong nước có nhiều vi khuẩn, virus, xâm nhập và tồn tại trong nước nhưng mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Bên cạnh đó hiện nay nhiều khu dân cư, khu vực hộ dân đang sử dụng nước nhiễm Amoni cao, biểu hiện khi chúng ta luộc thịt lên, mặc dù thịt đã chín nhưng vẫn có màu đỏ ở thịt, gây lo sợ cho người dân….Do đó, chúng ta không thể đánh giá được chất lượng nước chỉ dựa vào mắt thường hay cảm quan được.

Phương án xác định nước sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng?

Với nguồn nước sinh hoạt đầu vào hiện nay, để đạt tiêu chuẩn chất lượng thì nguồn nước máy cần đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt và nước ăn uống trực tiếp của Bộ y tế. Cùng với điều này thì mới đây Bộ y tế đã ban hành quy chuẩn nước sinh hoạt mới nhất của Bộ y tế, áp dụng từ ngày 15/6/2019 Số: 41/2018/TT-BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-1:2018/BYT thay thế Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống  QCVN 01:2009/BYT và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT được ban hành lần lượt theo Thông tư số 04/2009/TT-BYT và Thông tư số 05/2009/TT-BYT ngày 17/6/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đọc thêm thông tin: Nội dung quy chuẩn nước sinh hoạt mới nhất Bộ y tế.

Bằng cách nào để biết được nguồn nước gia đình đạt tiêu chuẩn?

Đây là câu hỏi được nhiều người tiêu dùng đặc biệt quan tâm trong quá trình sử dụng nước sinh hoạt; họ không biết làm cách nào để có thể xác định được nước sinh hoạt của gia đình mình đã đạt tiêu chuẩn?

Để kiểm tra và xác định nguồn nước gia đình mình đạt tiêu chuẩn hay không? Bạn có thể mang mẫu nước tới một số địa chỉ dưới đây để thực hiện việc xét nghiệm:

  1. Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam

Đ/c: Số 18 hoặc 8A Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

  1. Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Hà Nội

Đ/c: 70 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội

  1. Trung Tâm Dịch Vụ Khoa Học Kỹ Thuật và Y Tế Dự Phòng

Đ/c: 131 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  1. Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường

Đ/c: 57 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bên cạnh đó, hiện nay tại Hà Nội có Enterbuy Việt Nam là đơn vị bán lẻ máy lọc nước đầu tiên tại Hà Nội thành lập được Phòng chuyên gia nước thực hiện xét nghiệm nước miễn phí cho người dân thuộc khu vực Hà Nội ( theo đợt). Phòng chuyên gia nước Enterbuy cũng là đơn vị đã xét nghiệm và lập được bản đồ ô nhiễm nước tại Hà Nội cũng như nghiên cứu tìm ra phương án nguồn nước bị nhiễm Amoni, Asen trong nước hiện nay.

Sử dụng máy lọc nước- bạn đã nghĩ?

Hiện nay nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân ngày càng tăng cao, không chỉ bảo đảm tiêu chuẩn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn mà còn phải mang lại lợi ích bảo vệ sức khỏe. Để đáp ứng nhu cầu đó, hiện nay giải pháp sử dụng máy lọc nước được người tiêu dùng tin tưởng hàng đầu. Thế nhưng trước thị trường lọc nước hiện nay thì việc lựa chọn máy lọc nước nào cho phù hợp, uy tín thì lại khiến người tiêu dùng một lần nữa đau đầu. Để “cứu nguy” cho vấn nạn này, sau đây chúng tôi xin đưa ra một vài lời khuyên và kinh nghiệm cho khách hàng trong việc lựa chọn máy lọc nước gia đình.

1. Máy lọc nước phù hợp với tính chất nguồn nước

Không máy lọc nước nào “vạn năng” có thể xử lý hết tính chất nguồn nước, do đó cần phải “bắt bệnh” tính chất nguồn nước gia đình để có thể lựa chọn được máy lọc nước phù hợp với tính chất nguồn nước gia đình.

2. Lựa chọn máy lọc nước phù hợp với tính chất nguồn nước

Sau khi “bắt bệnh” được tính chất nguồn nước gia đình thì cần phải lựa chọn được máy lọc nước phù hợp để xử lý tính chất nguồn nước gia đình.

3. Đơn vị cung cấp máy lọc nước uy tín, chính hãng

Lựa chọn được đơn vị cung cấp máy lọc nước tốt đảm bảo được chế độ bảo hành, bảo trì cũng như chăm sóc trọn đời máy lọc nước. Các sản phẩm chính hãng, chất lượng uy tín từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Điều này đảm bảo được chất lượng nguồn nước đầu ra và tuổi thọ máy lọc nước.

4. Mục đích sử dụng

Các hãng sản xuất máy lọc nước trên thị trường hiện nay đều thiết kế mức công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi khách hàng. Dựa vào nhu cầu sử dụng của gia đình để xác định được nên mua máy lọc nước công suất như thế nào.

5. Chi phí sử dụng máy

Ngoài việc chọn model máy phù hợp với nguồn nước máy nhà mình đang sử dụng, người tiêu dùng nên lựa chọn thông minh các dòng máy lọc nước mang tính kinh tế tiết kiệm chi phí cho gia đình mình. Một chiếc máy lọc nước tốt không chỉ tạo ra nguồn nước đảm bảo chất lượng, mà nó còn mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài.

Mong rằng với những thông tin trên, sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn cho gia đình mình một thiết bị lọc nước phù hợp.

Bài viết liên quan

Hệ thống lọc tổng sinh hoạt- Giải pháp để có nguồn nước sạch

Hôm nay HBTECH đang có mặt lại khu biệt thự tai Xuân Phương- Nam Từ Liêm để lặp đặt bộ...

Lắp đặt hệ thống lọc tổng tại Hà Nội

Hoàn thiện lắp đặt hệ thống lọc tổng tại Hà Nội. Vừa qua HBTECH đã lắp đặt hoàn thiện để...

Nước giếng nhiễm vôi nặng- Cách xử lý bằng lọc tổng

Nước giếng khoan nhiễm vôi là tình trạng đáng báo động hiện nay. Nếu không có cách xử lý thì...