CÁCH XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN NHIỄM PHÈN

Hiện nay, trên khắp cả nước đa phần các địa phương đã có nước máy để sử dụng. Tuy nhiên tại các vùng núi và các một số vùng nông thông do điều kiên cơ sở vật chất chưa có điều kiện phát triển nên phải vẫn sử dụng nguồn nước giếng khoan. Nhưng nguồn nước giếng khoan hiện nay không còn sạch được như trước mà đang bị ô nhiễm nặng. Cụ thể đó là nguồn nước giếng khoan bị nhiễm phèn gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khoẻ cũng như đời sống của con người. Vì vây, phải có những biện pháp triệt để để giải quyết hiện tượng nước nhiễm phèn.

1, Nước nhiễm phèn là gì?

 • Nước nhiễm phèn là nước có màu vàng, mùi tanh, khi nếm có vị chua, dễ bám màu trên mọi bề mặt và đồ đạc.
 • Bên cạnh đó, các chỉ số đánh giá chất lượng nguồn nước như TDS, độ cứng của nước, độ pH có thể vượt mức cho phép. 

2, Nguyên nhân nước bị nhiễm phèn

 • Nước bị nhiễm phèn là do đặc tính thổ nhưỡng đất phèn gây nên, nguyên nhân này chủ yếu xuất hiện tại các vùng đồng bằng châu thổ.
 • Ô nhiễm môi trường: quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá phát triển nhanh dẫn đến các vấn đề về môi trường. Một trong ảnh hưởng nghiêm trọng đó là nguồn nước ngầm, làm giảm chất lượng nguồn nước và tăng nguy cơ nhiễm các hoá chất độc hại như: Amoni, Asen, Nitri, H2S, Chì,…gây hại cho sức khoẻ của con người.
 • Hàm lượng Anion sunfat có quá nhiều trong nước gây nên hiện tượng nước nhiễm phèn. Các muối kép có đồng cấu tạo tinh thể được tạo bởi các Anion sunfat (SO4-2) hoặc Anion selenat (SeO4-2) và các Cation của 2 kim loại hoá trị khác nhau tăng cao sẽ khiến nguồn nước bị nhiễm phèn.

3. Tác hại của nước nhiễm phèn.

a) Đến sức khoẻ con người

 • – Sử dụng nước nhiễm phèn sẽ gây ra cá bệnh như dị ứng da, tiêu chảy, viêm đường ruột,…- Ngoài ra nếu sử dụng nước bị nhiễm phèn trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ung thư do trong nước nhiễm phèn có chưa các chất độc hại như: thuỷ ngân, nitrat, asen (thạch tín),…

b) Đến sinh hoạt

 • – Nước nhiễm phèn làm đóng cặn, ố vàng và ăn mòn các dụng cụ chứa nước, dẫn nước cũng như các đồ gia dụng.- Dùng nước nhiễm phèn giặt quần áo sẽ làm chúng chuyển màu vàng, thô ráp và nhanh hỏng.- Nếu dùng nước nhiễm phèn cho việc tắm rửa, vệ sinh cá nhân sẽ bị khô da, rụng tóc, vàng răng,…

  – Nếu dùng trong việc nấu nướng sẽ làm thay đổi vị của thức ăn, đồ uống.

4. Cách xử lý nước nhiễm phèn

a) Sử dụng tro bếp

 • – Tro bếp là vật liệu lọc dễ tìm và hữu dụng. Khi cho tro bếp vào nước nhiễm phèn sẽ xảy ra các phản ứng hoá học, tro bếp làm loại bỏ các hợp chất sắt không tan trong nước tạo kết tủa lắng đọng dưới đáy chậu. Từ đó ta có thể lấy nước sạch trên mặt để sửa dụng.

 • – Tuy nhiên, quá trình lắng đọng diễn ra khá lâu nên chúng ta không thể có ngay nguồn nước để sử dụng.

b) Sử dụng hệ thống lọc thô

 • – Các gia đình có diện tích lớn, đông người có thể xây bể lọc thô theo mô hình để tạo ra nguồn nước sạch.
 • – Tuy hệ quả hơn so với biện pháp sử dụng trong nhưng bể lọc thô không thể lọc được hoàn toàn những hợp chất có hại. Ngoài ra việc thay rửa các vật liệu lọc cũng mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

c) Sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan

 • – Hiện nay hệ thống lọc nước giếng khoan là phương pháp tối ưu nhất và đang là xu hướng của nhiều hộ gia đình. Hệ thống lọc nước giếng khoan loại bỏ đước các kim loại nặng trong nước, khử mùi clo, độ bền cao, thiết kế phù hợp với không gian từng hộ gia đình, dễ dàng vận hành, công suất lớn,…

 • – HBTech là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và lắp đặt các hệ thống lọc nước, đặc biệt là trong lĩnh vực xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn.

  – Với việc áp dụng các công nghệ tiên tiến vào trong việc xử lý nước giếng khoan, HBTech cam kết loại bỏ triệt để Sắt, Asen, Mangan, lọc các tạp chất hữa cơ trong nước…

  – Hệ thống lọc nước giếng khoan HBTech có công suất từ 0,5m3/h đến 30m3/h phù hợp với hầu hết các nhu cầu lọc nước sạch khác nhau từ lọc nước dùng trong gia đình đến chăn nuôi và cả trong các khu công nghiệp, xí nghiệp,…

  Đến với HBTech các bạn sẽ không còn phải lo lắng vấn đến vấn đề sử dụng nguồn nước nhiễm phèn. Đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sạch của các hộ gia đình trong sinh hoạt thường nhật.

Bài viết liên quan

Hệ thống lọc nước giếng khoan cho trang trại tại Hòa Bình

Hiện nay sử dụng nước sạch là việc tất yếu trong cuộc sống, vì thế các bộ lọc nước cũng...

Nước giếng nhiễm vôi nặng- Cách xử lý bằng lọc tổng

Nước giếng khoan nhiễm vôi là tình trạng đáng báo động hiện nay. Nếu không có cách xử lý thì...

Hệ thống lọc tổng DN03 tại Đông Anh- Hà Nội

Siêu phẩm hệ thống lọc tổng DN03 cho khách hàng tại KDT Happyland Đông Anh- Hà Nội. Đây là bộ...