Clo trong nước máy Hà Nội và tác hại từ dư lượng clo

Tình trạng clo trong nước máy Hà Nội

Việc nước máy sinh hoạt bốc mùi clo không còn xa với người dân Hà Nội, Nhiều người dân ở đây đã phản ánh tính trạng nước sinh hoạt bốc mùi hôi nồng nặc từ clo. Để giải thích cho vấn để này, các nhà máy cấp nước cho biết do hàm lượng clo dùng để sát trùng, sát khuẩn trong xử lý nước ở mức cao.

Theo tiêu chuẩn chất lượng nước máy sinh hoạt của Bộ Y tế, hàm lượng clo dư là 0,3 đến 0,5 mg/lít. Trước những phản ánh của người dân, nhà máy nước đã cho xả bỏ hàng nghìn m3 nước trong đường ống và các bể chứa, đồng thời điều chỉnh hàm lượng clo giảm xuống 0,3 mg/lít để giảm mùi.

Clo vốn là một loại hóa chất khử trùng sử dụng trong hệ thống cấp nước ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không thể phủ nhận những lợi ích mà Clo này mang lại. Sử dụng Clo khử trùng vừa tiết kiệm chi phí, vừa hiệu quả. Khi để lại một lượng Clo dư sau khi khử trùng sẽ giúp ngăn ngừa sự tái nhiễm của vi khuẩn trong quá trình phân phối, vận chuyển và trữ nước tại nhà.

Tác hại từ dư lượng clo

Việc sử dụng clo trong công nghệ xử lý của các nhà máy nước nhằm mục đích tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong nước. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý nước hàm lượng clo này tồn dư một lượng quá lớn và không được xử lý hết, gây ra những ảnh hưởng nhất định tới người sử dụng.

Theo các nghiên cứu khoa học, dư lượng clo trong nước là một trong những nguyên nhân dẫn đến một số bệnh như hen suyễn, rối loạn chức năng gan, nguy hiểm hơn là làm suy yếu khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, nếu dư lượng clo trong nước cao, vượt quá 0,5mg/l sẽ gây ra tác hại cho sức khỏe con người. Nếu bạn ngửi sẽ thấy nước có mùi clo là do nồng độ clo trong nước cao hơn nhiều so với mức cho phép.

Khi sử dụng để xử lý nước, dưới môi trường áp suất cao và làm lạnh, Clo sẽ được chuyển hóa ở dạng lỏng mới đưa vào nước làm chất diệt khuẩn. Clo dạng lỏng có thể kết hợp với các hợp chất hữu cơ tạo ra các sản phẩm phụ, những phụ phẩm này lại độc hại gấp nghìn lần so với Clo.

Clo dư trong nước vượt quá hàm lượng cho phép khi sử dụng lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chloroform và Trihalomethanes là hai phụ phẩm chính được sinh ra do tương tác giữa Clo với các hợp chất hữu cơ khác trong nước. Tạp chí Occupational and Environmental Medicine (Hoa Kỳ) cho biết đây là những hợp chất thuộc nhóm các chất gây ung thư nhóm B và có khả năng gây dị tật với trẻ sơ sinh, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hô hấp…

Khi người dân ngửi mùi clo trong phòng kín quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Dấu hiệu là ho, khó thở, ngoài ra vì clo có tính oxy hóa mạnh nên có khả năng gây tràn dịch màng phổi, sưng tấy các tế bào hồng cầu, thậm chí có thể gián tiếp tạo ra bệnh ung thư.

Giải pháp xử lý clo cho hộ gia đình?

Clo trong nước thường được xử lý bằng cơ chế hấp phụ sử dụng vật liệu lọc là than hoạt tính, giúp loại bỏ hoàn toàn clo trong nước. Đây là một trong những phương pháp đơn giản, dễ sử dụng và hay được sử dụng nhất hiện nay.

Loại bỏ clo bằng các công nghệ máy lọc nước sử dụng than hoạt tính và các lõi lọc tích hợp nhiều cơ chế, giúp loại bỏ tốt clo trong nước. Giảm mối lo ngại cho người dân Hà Nội khi sử dụng nguồn nước máy nhiễm clo. Ngoài những dòng máy lọc nước dùng cho ăn uống có giá trên 3 triệu đồng thì hiện nay có những dòng máy lọc nước gắn tại vòi với mức giá dưới 1 triệu đồng, giúp loại bỏ tốt clo trong nước, cho ra một nguồn nước an toàn cho sinh hoạt hằng ngày.

Với những hệ lọc tổng này, chắc chắn bạn sẽ nhận được những lợi ích bất ngờ giúp việc sinh hoạt, ăn uống trở nên thuận tiện hơn.

Hãy lựa chọn lọc tổng để giúp giải quyết vấn đề nước máy trong sinh hoạt gia đình bạn.

Bài viết liên quan

Lọc Nước Sinh Hoạt Là Gì? Tại Sao Nên Sử Dụng Lọc Nước Sinh Hoạt

Hiện nay, mỗi gia đình đều đầu tư hệ thống lọc nước sinh hoạt để có thể dễ dàng tiếp...

HOÀN THIỆN HỆ THỐNG LỌC TỔNG TẠI HƯNG YÊN

Chuyện là chủ nhật vừa rồi đội ngũ kỹ thuật HBTECH đã tới Yên Mỹ, Hưng Yên để hoàn thiện...

Báo Động Thực Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Sinh Hoạt

Thực tế cho thấy, mật độ dân số tăng nhanh, nhu cầu sử dụng nước sạch cho sinh hoạt và...