HỆ THỐNG LỌC NƯỚC EDI (Electro De-Ionization)

 Ngày nay, hệ thống lọc nước EDI đang được ứng dụng trong rất nhiều quá trình sản xuất, đặc biệt trong những ngành sản xuất đòi hỏi phải có nguồn nước có độ tinh khiết cao như ngành công nghiệp xi mạ, điện tử, sản xuất dược phẩm, nghiên cứu, thí nghiệm, xử lý chất bán dẫn…… Hệ thống lọc nước EDI là sự kết hợp giữa quá trình thẩm thấu ngược và khử khoáng để cho ra nguồn nước có độ tinh khiết rất cao. Để hiểu thêm về hệ thống lọc nước EDI bạn cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây.

1. Công nghệ lọc nước EDI là gì ?

Công nghệ lọc nước EDI (viết tắt của Electro De-Ionization) là hệ thống lọc nước sử dụng công nghệ EDI – kỹ thuật lọc và xử lý nước sử dụng dòng điện để trao đổi, thẩm tách các ion không cần thiết ra khỏi nguồn nước. Công nghệ EDI kết hợp giữa kỹ thuật trao đổi ion, kỹ thuật đổi màng ion và kỹ thuật thẩm tách bằng điện để tạo ra nguồn nước tinh khiết nhất.

Quy trình EDI tạo ra nước công nghiệp có độ tinh khiết rất cao, sử dụng ít hơn 95% các sản phẩm hóa học được sử dụng trong các quá trình trao đổi ion thông thường. Một hệ thống lọc nước EDI được cấu thành từ nhiều thiết bị, trong đó nổi bật nhất là sự kết hợp màng lọc thẩm thấu ngược RO và thiết bị EDI. Công nghệ lọc nước EDI được sử dụng ngày càng nhiều cho sản xuất nước cất hay còn gọi là nước siêu tinh khiết trong các ngành công nghiệp như: điện tử, sản xuất điện và dược phẩm,…

Hệ thống xứ lý nước tinh khiết

Hệ thống xử lý nước EDI tích hợp và thay thế hoàn toàn nhiều thiết bị của công nghệ xử lý nước truyền thống. Từ đó người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí. Vì vậy, đây được xem là giải pháp xử lý nước siêu sạch cho các dây chuyền lọc nước siêu tinh khiết. Ngày nay, nó được ứng dụng rộng rãi tại các nước phát triển.

2. Công nghệ EDI hoạt động như thế nào?

Hệ thống lọc nước EDI là sự kết hợp giữa quá trình thẩm thấu ngược và khử khoáng để cho ra nguồn nước có độ tinh khiết rất cao. Công nghệ này có thể vừa khử ion đồng thời hoàn nguyên các hạt nhựa liên tục mà không cần sử dụng đến hóa chất.

Thông thường một hệ thống được cấu tạo từ 1 hoặc nhiều module, tùy theo công suất. Trong mỗi modul EDI thường bao gồm 5 thành phần chính :

 • Hạt Resin trao đổi ion : Hạt resin hay còn được gọi là Hạt nhựa trao đổi ion, đây là những hạt nhựa  không hòa tan trong nước và có chứa những ion có thể dễ dàng trao đổi với những ion khác có trong dung dịch khi dung dịch chảy qua cột trao đổi. Việc trao đổi ion này diễn ra nhanh chóng và không làm thay đổi tính chất vật lý của hạt trao đổi.
 •  2 màng trao đổi ion
 •  2 điện cực

Ngoài ra trong thiết bị EDI còn có 2 khoang chính:

 • Khoang pha loãng:

Chứa hạt nhựa trao đổi ion hỗn hợp có nước tinh khiết hoặc có sự pha loãng các ion. Đây là nơi diễn ra các hoạt động pha loãng các ion. Các hạt Cation trong nước cấp khi đi vào ngăn pha loãng được hấp thụ trên nhựa trao đổi ion và vận chuyển dưới điện trường áp dụng đối với cực âm. Một cation khi đi qua màng cation vào khoang tập trung liền kề sẽ bị chặn bởi màng anion phía bên kia của khoang, với các anion cũng tương tự. Kết quả là ngăn pha loãng bị cạn kiệt các ion còn khoang tập trung chứa ion với nồng độ cao.

 • Khoang tập trung: đây là nơi tập trung các ion và chứa nước thải

 

3. Cơ chế hoạt động của hệ thống lọc nước EDI :

Công nghệ lọc nước EDI là quá trình gồm nhiều giai đoạn phức tạp để có thể tạo ra nguồn nước siêu tinh khiết. Trước khi bước vào quá trình  lọc sử dụng công nghệ EDI, nguồn nước sẽ được lọc qua hệ thống RO 2 cấp

>> Tham khảo chi tiết về công nghệ lọc nước RO : https://congnghelocnuochbtech.com/nguyen-ly-hoat-dong-cua-mang-loc-ro-cong-ty-tnhh-cong-nghe-loc-hbtech/

Cơ chế hoạt động của công nghệ EDI :

Quá trình khử ion : 

Trong quá trình này các ion trong nước sẽ bị loại bỏ bởi các cation điện tích dương và anion tích điện âm. Các hạt Resin cation trong hình thức hydro sẽ loại bỏ các cation như Ca++, Mg++, K+, NH+… Resin anion trong hình thức hydroxit thay thế các anion như Cl-, HCO3-, SO4–, NO3-, SiO2… bằng ion hydroxit. Kết quả của việc trao đổi các ion trong nước là các ion H+ và ion OH- thay thế cho các ion cation và anion trong nước kết hợp với nhau tạo thành nước tinh khiết.

Di chuyển ion : 

Khác với trao đổi ion, khi Resin cation và anion đã thay thế hết các ion H+ và OH- cần phải tái sinh bằng axit và xút. Với hệ thống EDI, nguồn điện cung cấp một dòng điện giữa 2 cực ( cực âm và cực dương ). Khi  đó các ion  không thể di chuyển đến điện cực, sẽ bị tích tụ ở khoang tập trung và thải ra ngoài.

Tái sinh : 

 Hệ thống EDI sẽ tận dụng dòng điện được sử dụng trên toàn module EDI. Điện gây ra một tỉ lệ nhỏ các phân tử nước phân ly thành các ion Hydro và Hydroxit nên nó liên tục tái sinh nhựa cation và nhựa anion mà không phải dừng thiết bị . Chính vì vậy hoạt động của thiết bị EDI là liên tục, các ion liên tục được loại bỏ và Resin được tái sinh liên tục nhờ quá  trình tách ion của điện.

Nhờ tất cả các quy trình nghiêm ngặt này mà chất lượng nước sau lọc của công nghệ lọc nước EDI đảm bảo đạt tuyệt đối các  yêu cầu về nguồn nước siêu tinh khiết, phục vụ đa ngành : sản xuất điện, sản xuất linh kiện điện tử, dược mỹ phẩm,….

 

4. Ưu điểm khi sử dụng công nghệ lọc nước EDI

Hệ thống lọc nước thông minh EDI sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay và được nhiều nước trên thế giới sử dụng nhờ những ưu điểm nổi bật :

 • Hệ thống không sử dụng hóa chất rất an toàn cho người sử dụng.
 • Hiệu suất sản xuất nước rất cao, khoảng 95%.
 • Lắp đặt đơn giản, chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp.
 • Thiết bị đơn chiếc, có thể kết hợp lắp đặt linh hoạt với với lượng nước sạch khác nhau.
 • Lượng nước thải thấp, 1 phần nước có thể tuần hoàn tái sử dụng, tiết kiệm nước và chí phí.
 • Thiết bị an toàn cho người sử dụng tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu của thiết bị lớn.
 • Công nghệ EDI không cần đến hoá chất để khôi phục chức năng hạt nhựa trao đổi ion như công nghệ xử lý nước truyền thống giúp tiết kiệm chi phí.

Bởi những ưu điểm nổi bật trên mà công nghệ lọc nước EDI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như :

 • Ứng dụng trong ngành sản xuất dược phẩm, y tế
 • Ứng dụng trong công nghiệp điện, ngành vi điện tử: sản xuất các linh kiện điện tử như IC, pcb,..
 • Sử dụng trong các phòng thí nghiệm, thực nhiệm.
 • Công nghiệp công nghiệp xi mạ, công nghiệp điện phân, sản phẩm quang điện.
 • Ứng dụng trong sản xuất chất hóa học và nguyên vật liệu siêu sạch.
 • Đánh bóng bề mặt ô tô, đồ điện gia dụng, và các sản phẩm kỹ thuật cao khác.

HBTECH luôn tự hào với công nghệ lọc hiện đại cùng các thiết bị, nguyên vật liệu đầu chất lượng cao và tạo ra nguồn nước uống tinh khiết, đảm bảo sức khỏe toàn diện cho khách hàng. Đối với các hệ thống lọc nước do công ty TNHH công nghệ lọc HBTECH lắp đặt, các khách hàng sẽ được hưởng các chế độ bảo hành bảo trì tại nhà lên đến 12 tháng kể từ khi lắp đặt.

Nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, thông minh, HBTECH cam kết tạo ra nguồn nước tinh khiết an toàn nhất cho sức khỏe gia đình bạn, ngoài ra tại HBTECH còn cung cấp nhiều dòng sản phẩm với nhiều công suất,chức năng khác nhau để phục vụ được tối đa nhu cầu của từng khách hàng.

Nhấc máy ngay để được tư vấn miễn phí và hưởng ưu đãi tốt nhất  :

Bài viết liên quan

Hệ Thống Ro Tinh Khiết Cho Chủ Vườn Lan Tại Hà Đông

Vừa qua HBTECH đã hoàn thiện lắp đặt hệ thống RO tinh khiết cho anh khách tại Yên Nghĩa- Hà...

Hoàn Thành Lắp Đặt Hệ Thống RO Tinh Khiết 500l

Vừa qua HBTECH đã có mặt tại Sư Đoàn 165- Bình Xuyên- Vĩnh Phúc để bàn giao hệ thống Ro...

LẮP ĐẶT MÁY ION KIỀM TẠI HÀ NỘI

Vừa qua HBTECH vừa có mặt tại Tây Hồ để lắp đặt cho quý khách hàng bộ sản phẩm máy...