Cách Xử Lý Nước Giếng Khoan Bị Nhiễm Vôi Đơn Giản, Tiết Kiệm

Đa phần các hộ gia đình tại Việt Nam đều sử dụng nước giếng khoan trong sinh hoạt gia đình. Tuy nhiên trong nước giếng khoan rất dễ bị nhiễm vôi hoặc có màu vàng, mùi hôi tanh,…Nước nhiễm vôi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt. Hôm nay, HBTECH sẽ mách bạn những mẹo để xử lý nước giếng khoan bị nhiễm vôi vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí. Cùng theo dõi tại bài viết dưới đây.

1. Tại sao nước giếng khoan hay bị nhiễm vôi ?

Nước giếng khoan bị nhiễm vôi hay còn gọi là nước nhiễm cặn canxi thường xuất hiện ở những khu vực có đá vôi. Các thành phần đá vôi trong đất lâu ngày ngấm vào nguồn nước và trở thành nước cứng. Nước cứng không chỉ xuất hiện ở vùng nông thôn, vùng có núi đá vôi mà nó còn xuất hiện ở nước máy tại các thành phố do khâu xử lý chưa bảo đảm.

DẤU HIỆU NƯỚC GIẾNG KHOAN BỊ NHIỄM VÔI

DẤU HIỆU NƯỚC GIẾNG KHOAN BỊ NHIỄM VÔI

>> Giải pháp xử lý đá vôi hiệu quả cho nước giếng khoan : https://congnghelocnuochbtech.com/he-thong-loc-nuoc-gieng-khoan-hbtech/

2. Nước giếng khoan bị nhiễm vôi gây ảnh hưởng gì ? 

Nước giếng khoan bị nhiễm vôi sẽ gây ra tình trạng nước cứng.  Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu là hai ion Ca2+ và Mg2+. Khi sử dụng nguồn nước này lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Một số tác hại khi sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm vôi :

+ Xuất hiện các mảng bám màu trắng giống như đá vôi trên các thiết bị trong nhà : ấm đun nước, thau chậu, xoong nồi, bát đĩa,…

+ Làm tốn xà phòng khi giặt giũ do các thành phần Ca2+ làm giảm quá trình tạo bọt

+ Gây mất mùi vị, đôi khi còn làm biến đổi màu sắc của đồ ăn.

+ Làm tốn năng lượng khi đun nấu và có thể gây nên hiện tượng chậm sôi rất nguy hiểm với nồi hơi.

+ Đặc biệt, nước cứng còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng nếu sử dụng trong thời gian dài :

  • Dùng nước bị nhiễm vôi để tắm gội sẽ khiến da bị khô, hoặc sinh mẩn ngứa, tóc hay bị xơ rối…
  • Sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm vôi trong thời gian dài dễ gây ra các bệnh như sỏi thận, viêm đường tiết niệu,.. cho các thành phần Ca2+ tạo thành muối cacbonat kết tủa bám vài thành ruột, thận và mạch máu.
  • Gây biến đổi thành phần thuốc do các thành phần trong nước cứng thường gây biến đổi các thành thuốc bên trong. Ngoài ra, nó còn có thể gây một số tác dụng phụ nguy hiểm khác nếu chẳng lỡ không may uống phải.
TÁC HẠI CỦA NƯỚC CỨNG KHI SỬ DỤNG LÂU NGÀY

TÁC HẠI CỦA NƯỚC CỨNG KHI SỬ DỤNG LÂU NGÀY

3. Các biện pháp xử lý nước giếng khoan hiệu quả, tối ưu chi phí

3.1. Sử dụng các phương pháp dân gian 

Trong quá trình sinh hoạt, sử dụng các vật dụng, thiết bị, đồ đạc sẽ xuất hiện các mảng bám, cáu cặn. Làm sạch cặn vôi dưới đáy ấm, vật dụng bằng cách cho nước chanh hoặc giấm và tiến hành ngâm trong 24 tiếng để làm cho cặn canxi bong ra.

Có một cách xử lý khá hiệu quả nữa đó chính là bạn có thể sử dụng khoai tây cho vào đun sôi cùng với nước. Nó có thể làm bong các cặn đá vôi ra ngoài.

Những cách này bắt buộc thực hiện thường xuyên mỗi ngày. Nếu không chỉ trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện lại cặn canxi trắng.

3.2. Sử dụng nhiệt để khử vôi

Sử dụng nhiệt như đun sôi nước sẽ giúp các ion  Ca2+ và Mg2+ trong nước kết tủa lại. Sau khi lọc bỏ kết tủa bạn sẽ thu được nước sạch để sử dụng  nước uống hằng ngày.

Phương pháp này rất đơn giản, dễ làm nhưng chỉ phù hợp để áp dụng tạm thời, xử lý 1 lượng nước nhỏ để uống và không có khả năng xử lý triệt để canxi có trong nước. Bên cạnh đó chúng thường tạo lớp cặn trắng bên trong ấm đun.

3.3. Dùng hóa chất khử vôi trong nước giếng khoan

Một số hóa chất phổ biến được sử dụng để khử vôi gồm: NaOH, Na2CO3, Ba(OH)2, Na3PO4. Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như liều lượng chính xác, chi phí cho phương pháp này cũng khá cao nên thường được sử dụng trong công nghiệp, các hộ gia đình được khuyến cáo không nên sử dụng.

3.4. Xây bể lọc nước gia đình

Đây là phương pháp được rất nhiều hộ gia đình áp dụng. Tuy tốn kém công sức, chi phí nhưng lại khá hiệu quả trong việc lọc nước, khử vôi và làm mềm nước. Phương pháp này có khả năng lọc sạch 70-80% các tạp chất có trong nguồn nước giếng khoan.

Cấu tạo bên trong bể lọc nước thường sẽ gồm 4 lớp cơ bản:

  • Lớp dưới cùng là lớp sỏi
  • Tiếp theo đó là đá thạch anh tác dụng để lọc cặn.
  • Lớp than hoạt tính tiếp theo giúp khử mùi, màu và các loại chất hòa tan
  • Lớp trên cùng là cát mangan có công dụng khử sắt, mangan và mùi tanh mang tới lượng nước sạch để sử dụng trong gia đình

Xem chi tiết cách xây dựng bể lọc thô tại gia đình : https://congnghelocnuochbtech.com/cach-lam-loc-nuoc-gieng-khoan-cho-gia-dinh/

Hệ thống làm xử lý nước giếng khoan bị nhiễm vôi HBTECH – làm mềm nước, an toàn cho sức khỏe người dùng.

Những phương pháp trên là những phương pháp truyền thống, dễ làm. Tuy nhiên chỉ có khả năng lọc lượng nước nhỏ, cũng như không loại bỏ hoàn toàn các tạp chất bẩn, kim loại nặng cũng như các thành phần Ca2+, Mg2+ gây cũng nguồn nước. Hiểu được điều đó, Công ty TNHH Công Nghệ Lọc HBTECH đã nghiên cứu và đưa ra thị trường giải pháp lọc nước giếng khoan, giúp khử vôi hiệu quả, tiết kiệm nhất cho người tiêu dùng

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN BỊ NHIỄM VÔI CỦA HBTECH

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN BỊ NHIỄM VÔI CỦA HBTECH

Hệ thống các cột lọc nước giếng khoan nhiễm vôi đá có tác dụng loại bỏ canxi, đá vôi ra khỏi nước. Chúng được thiết kế riêng biệt để phù hợp với đặc điểm của nước giếng khoan
Sử dụng hệ thống xử lý nước nhiễm đá vôi của HBTECH có thể loại bỏ hoàn toàn lượng canxi có trong nước một cách đơn giản.
Ngoài ra, hệ thống lọc nước đá vôi này được thiết kế không chỉ lọc nước đá vôi mà còn có khả năng xử lý triệt để các vấn đề ô nhiễm khác : tạp chất, rong rêu, nước nhiễm kim loại nặng,… có trong nước giếng khoan.

Tìm hiểu chi tiết về hệ thống lọc nước giếng khoan : https://congnghelocnuochbtech.com/he-thong-loc-nuoc-gieng-khoan-hbtech/

Qua vài mẹo nhỏ chúng tôi vừa chia sẻ, hy vong sẽ giúp bạn giải quyết triệt để được nguồn nước tại gia đình bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các biện pháp xử lý nước, các hệ thống lọc nước hãy gọi ngay tới Hotline 0968268687 để được tư vấn trực tiếp.

Nhấc máy ngay để được tư vấn miễn phí và hưởng ưu đãi tốt nhất  :

>> Xem thêm về các giải pháp xử lý nước đầu nguồn https://congnghelocnuochbtech.com/bo-loc-nuoc-dau-nguon-giai-phap-xu-ly-nuoc-hieu-qua-nhat-hien-nay/

Bài viết liên quan

HOÀN THIỆN HỆ THỐNG LỌC TỔNG CAO CẤP 

💭 Hôm qua, HBTECH có tới Cầu Giấy - Hà Nội để chạy máy bàn giao cho khách hàng tại...

Máy Lọc Nước Tổng Sinh Hoạt Gia Đình

Máy lọc nước tổng sinh hoạt gia đình DN03 được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Với những ưu...

Báo Động Thực Trạng Ô Nhiễm Nguồn Nước Sinh Hoạt

Thực tế cho thấy, mật độ dân số tăng nhanh, nhu cầu sử dụng nước sạch cho sinh hoạt và...