Nguyên nhân nước hồ cá bị đục, mọc rong rêu và cách xử lý

 Ngày nay, thú vui nuôi cá cảnh rất phổ biến. Tuy nhiên để các sống khỏe mạnh cần có kỹ thuật khá phức tạp. Đặc biệt là trong xử lý nguồn nước để nuôi cá. Vậy đâu là cách xử lý nước hồ cá hiệu quả và tiết kiệm nhất ? Cùng tham khảo tại bài viết dưới đây !

1. Một số tình trạng nước hồ cá hay gặp phải

Nước trong hồ cá chủ yếu được lấy từ nguồn nước giếng khoan. Một số hồ cá cảnh, bể thủy sinh bị đục vàng, mọc nhiều rong rêu là vấn đề khá phổ biến thường thấy. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như : bố cục chưa được sạch sẽ, chưa vệ sinh đúng cách, thức ăn thừa của cá, hệ thống lọc thô không đảm bảo chất lượng,…

>> Tham khảo về hệ thống lọc nước giếng khoan cho hồ cá : https://congnghelocnuochbtech.com/he-thong-loc-nuoc-gieng-khoan-hbtech/

1.1. Nước hồ cá bị đục xanh, mọc rong rêu

Đây là tình trạng phổ biến rất dễ gặp phải, các nguyên nhân có thể dẫn đến nước hồ cá bị đục xạnh :

+ Các loại rong rêu, tảo phát triển mạnh dẫn đến màu xanh trong hồ nước

+ Vệ sinh hồ cá chưa sạch sẽ là môi trường khiến vi khuẩn, tảo nấm và rong rêu phát triển mạnh

+ Cho cá ăn quá nhiều, thức ăn thừa ở trong nước làm chất dinh dưỡng cho tảo phát triển

+ Hệ thống lọc nước vận hành chưa tốt, nước bẩn bị tù túng không thoát ra được

1.2. Nước hồ cá bị đục trắng

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này khá nhiều lý do :

+ Bể mới đưa vào sử dụng nhưng không vệ sinh đúng cách

+ Lượng chất thải từ cá quá nhiều nhưng xử lý sạch

+ Thức ăn thừa ứ đọng lại trong nước

+ Do nguồn nước đầu vào chưa được xử lý

1.3 Nước hồ cá bị đục vàng

Nước hồ cá bị đục vàng chủ yếu do hệ thống xử lý nước đầu nguồn trong nuôi cá chưa đảm bảo, nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng đàn cá mà còn ảnh hưởng đến yếu tố mỹ quan rất nhiều :

+ Nguồn nước nuôi cá bị ô nhiễm nhưng chưa có biện pháp xử lý

+Trang thiết bị xử lý nước đã quá cũ hoặc hoạt động sai cách

+ Đầu ra của nước thải chưa thiết kế hợp lý

2. Cách xử lý nước hồ cá trong vắt siêu đơn giản

Dưới đây là những biện pháp giúp hồ cá nhà bạn luôn trong vắt, cực kỳ hiệu quả và dễ dàng thực hiện ngay tại nhà

2.1. Vệ sinh hồ cá thường xuyên, thay nước định kỳ

Một trong những nguyên nhân dẫn đến nước hồ cá bị đục ngàu, nhiều rong rêu chính là do nguồn nước không đảm bảo, chứa nhiều chất thải vì vậy cần vệ sinh và thay nước thường xuyên giúp hồ cá trong và sạch hơn. Nguồn nước sạch còn giúp cá phát triển khỏe mạnh hơn, tránh các bệnh : nấm, nhiễm khuẩn,…

2.2. Cho cá ăn hợp lý

Một trong những công việc yêu thích của những người nuôi cá chính là ngắm nhìn đàn cá tung tăng đớp mồi. Tuy nhiên bạn cũng không nên vì đam mê này mà cho cá ăn quá nhiều. Cá ăn nhiều dễ gây ra cá bệnh về tiêu hóa, ngoài ra lượng thức ăn thừa sẽ dẫn đến tình trạng nước bị đục trắng.

 

2.3. Nuôi hệ thực vật thủy sinh

Một trong những cách rất được ưa chuộng hiện nay trong xử lý nước hồ cá chính là nuôi hệ thực vật thủy sinh giúp cân bằng hệ sinh thái. Cây thủy sinh cũng giống như cây xanh, ngoài tác dụng thải ra oxi cung cấp cho cá, cây thủy sinh còn hấp thụ một phần chất thải giúp môi trường nước được trong và sạch hơn.

2.4. Thiết kế hệ thống xử lý thô trước khi đưa vào sử dụng để nuôi cá

Xử lý nước trước khi đưa vào để nuôi cá là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt khi nước dùng để nuôi cá tại đa số các hộ gia đình Việt Nam là từ nước giếng khoan- nước chứa rất nhiều tạp chất, kim loại nặng ảnh hưởng đến chất lượng, sức khỏe đàn cá. Hệ thống lọc là một trong những giải pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay, thông qua các loại thiết bị máy móc hiện đại, cùng với nhiều phân lớp chuyên sâu, bể cá cảnh nhà bạn chắc chắn sẽ được lọc bỏ một cách tối ưu các chất thải, cặn bã, thay vào đó cung cấp, tái tạo vi sinh giúp cá phát triển khỏe mạnh, toàn diện hơn.

Xem chi tiết để có biện pháp xử lý nước nuôi cá tối ưu, hiệu quả nhất : https://congnghelocnuochbtech.com/xu-ly-nuoc-de-nuoi-ca-canh/

3. Những điều cần lưu ý để đàn cá luôn khỏe mạnh

3.1. Tạo không gian an toàn cho các loài cá

Mỗi loài các đều có tập tính sống riêng, nên phân chia các loài theo “lãnh thổ” riêng để tránh tình trạng cá lớn nhuốt cá bé.

Ngoài ra cần phân chia cá 1 cách hợp lý, không nuôi cá với mật độ quá dày sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cá. Theo nghiên cứu cho thấy, cứ 4 lít nước chúng ta có thể nuôi được 1 chú cá dài 2,5m và tùy theo các yếu tố khác : bộ lọc nước, cây thủy sinh, đồ trang trí,… nên phân bổ sao cho hợp lý, tránh tình trạng quá tải.

3.3. Có nên nuôi cá bằng nước trong vắt hay không ?

Nước trong quá cũng không hoàn toàn tốt cho cá bởi cá còn ăn các vi sinh vật có trong nước, trừ khi trong nước đã đủ các khoáng chất, chất dinh dưỡng cung cấp cho cá. Hồ cá cũng có tác dụng phong thủy cực kì lớn, vì vậy xử lý nước phải hợp lý và nước phải đạt độ an toàn, lành tính đảm bảo cho sức khỏe của cá, tính thẩm mỹ, phong thủy khi nuôi cá cảnh.

>> Hệ thống lọc nước đầu nguồn hiệu quả cho bể nuôi cá : https://congnghelocnuochbtech.com/bo-loc-nuoc-dau-nguon-giai-phap-xu-ly-nuoc-hieu-qua-nhat-hien-nay/

Hy vọng sau khi chia sẻ vài mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các nguyên nhân dẫn đến nước hồ cá bị đục bẩn và tìm được giải pháp phù hợp nhất cho mình. HBTECH mong bạn sẽ áp dụng hiệu quả những phương pháp này khiến hồ cá của bạn đẹp hơn và đà cá phát triển tốt trong môi trường tốt nhất.

Bài viết liên quan

Tình trạng nước và Hệ thống lọc nước sinh hoạt

Tìm hiểu tình trạng nguồn nước sinh hoạt và phương pháp xử lý bằng hệ thống lọc nước sinh hoạt....

Nước giếng khoan là gì – Cách xử lý nước giếng khoan

Nước giếng khoan là nguồn nước nằm sâu trong lòng đất và được khai thác từ mặt đất đến các...

Nước giếng khoan là gì? Nước giếng khoan có tốt không?

Nước giếng khoan là gì? Nước giếng khoan có tốt không? Nước giếng khoan đã qua xử lý là một điển...